10 bước để lập kế hoạch kinh doanh studio thành công năm 2023

Có thể nói chủ động lập kế hoạch kinh doanh chính là bàn đạp vững chắc để hoạt động kinh doanh đi đến thắng lợi. Vì cho dù bạn có tài giỏi đến đâu mà thiếu một bản kế hoạch làm kim chỉ nam thì cũng dễ mắc sai lầm. Hãy cùng tham khảo 10 bước lập một bản kế hoạch chi tiết, bài bản sau đây để phục vụ sự nghiệp của chính mình nhé! 

Tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh

Để đạt thành công trong kinh doanh hay khởi nghiệp, việc lập kế hoạch rất quan trọng. Cụ thể bản kế hoạch sẽ: 

  • Giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng: Kế hoạch phát triển là nền tảng cốt lõi để định hướng cho doanh nghiệp, giúp đưa ra các giá trị cốt lõi và phát triển doanh nghiệp một cách vững chắc hơn.
  • Hỗ trợ quảng cáo và tài trợ tài chính: Các nhà đầu tư và ngân hàng cần biết rõ mô hình kinh doanh của doanh nghiệp để quyết định việc đầu tư hay tài trợ.
  • Hỗ trợ ra quyết định chiến lược: Bằng cách lập một kế hoạch chi tiết, bạn sẽ dễ dàng đưa ra các quyết định chiến lược chính xác hơn và kịp thời hơn.

Việc lập kế hoạch sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ hơn, thu hút được sự quan tâm và đầu tư của các nhà đầu tư, đồng thời đưa ra các quyết định chiến lược chính xác và kịp thời hơn để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường.

10 bước để lập kế hoạch kinh doanh studio thành công trong năm 2023 1
Lập kế hoạch kinh doanh là bước đầu tiên trong dự án thành lập studio

10 bước để lập kế hoạch kinh doanh cho chủ studio

Lập bảng kế hoạch kinh doanh cũng giống như việc bạn chuẩn bị một tấm bản đồ trước khi đi. Nó sẽ giúp bạn biết nên làm gì và cần làm gì để đến đích nhanh nhất. Dưới đây là 10 bước cần có để phác thảo một kế hoạch hoạt động cho một studio chụp ảnh: 

Xác định dịch vụ kinh doanh

Studio của bạn sẽ kinh doanh ở lĩnh vực gì? Chụp ảnh gia đình, chụp nghệ thuật, chụp kỷ yếu, chụp ảnh cưới? Hay là kết hợp toàn bộ các dịch vụ đó trong một studio? Để chọn được lĩnh vực kinh doanh phù hợp, trước tiên hãy trả lời những câu hỏi sau: 

  • Tại sao nên chọn lĩnh vực này để bắt đầu?
  • Bạn giải quyết vấn đề gì cho khách hàng? 
  • Tại sao khách hàng phải chọn studio của bạn? 

Tóm lại hãy xác định giá trị của doanh nghiệp bạn nằm ở đâu trước khi bắt đầu kinh doanh. 

10 bước để lập kế hoạch kinh doanh studio thành công trong năm 2023 2
Hãy xác định chính xác mục tiêu kinh doanh để đầu tư nguồn lực có trọng tâm

Phác thảo chân dung khách hàng mục tiêu

Bước tiếp theo của việc lập kế hoạch kinh doanh chính là phác thảo chân dung khách hàng. Hãy khoanh vùng nhóm người có khả năng sử dụng dịch vụ của bạn. Đừng tham vọng phủ toàn bộ thị trường. Hãy tập trung vào những đối tượng khách hàng tiềm năng để lên chiến lược phục vụ. 

Kế hoạch kinh doanh bao gồm chiến lược quảng bá hình ảnh 

Bên cạnh việc tự marketing thương hiệu trên các nền tảng của chính doanh nghiệp. Hãy để thương hiệu của bạn xuất hiện trên những phương tiện truyền thông uy tín. Chính điều này giúp bạn tiếp cận được nguồn khách hàng khổng lồ cho studio. 

Xây dựng quy trình phục vụ khách hàng

Với sự cạnh tranh như hiện nay, bên cạnh yếu tố chất lượng dịch vụ thì thái độ chăm sóc khách hàng của nhân viên cũng vô cùng quan trọng. Hãy để mỗi vị khách đến với studio của bạn đều cảm thấy thoải mái được tôn trọng và muốn quay lại.

Xây dựng quy trình phục vụ khách hàng studio hoàn hảo, chi tiết
Xây dựng quy trình phục vụ khách hàng studio hoàn hảo, chi tiết

Xác định các nguồn thu

Bên cạnh dịch vụ chính là chụp ảnh studio có thể thêm các dịch vụ đi kèm. Ví dụ như chỉnh ảnh, in ảnh, makeup, thuê trang phục… Hãy thiết kế sẵn thành các gói theo các mức giá. Như vậy khách hàng sẽ dễ lựa chọn và quyết định hơn. 

Kế hoạch kinh doanh: Tìm kiếm đối tác

Muốn đi nhanh thì đi một mình. Muốn thành công đi xa hãy đi cùng đối tác. Đối với dịch vụ studio chụp ảnh thì đối tác gồm: xưởng in ấn, nhà hàng tiệc cưới, cửa hàng thuê đồ… Hãy chuẩn bị tạo dựng mối quan hệ hợp tác để cùng tiến xa.

Tìm kiếm đối tác kinh doanh là một trong những hoạt động quan trọng khi mở studio
Tìm kiếm đối tác kinh doanh là một trong những hoạt động quan trọng khi mở studio

Phân tầng dịch vụ

Với tư cách một chủ studio bạn cần xác định dịch vụ nào là dịch vụ chính đem lại lợi nhuận cao nhất cho hoạt động kinh doanh. Như vậy khi vận hành sẽ ít gặp khó khăn. Dòng tiền được đầu tư đúng sẽ sinh lời cao. 

Xác định nguồn lực cho studio

Nguồn lực bao gồm nhiều yếu tố như máy móc, công nghệ, trang thiết bị, địa điểm… Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất là con người. Hãy chuẩn bị những thông báo tuyển dụng thật hấp dẫn để thu hút nhân tài. 

Chuẩn bị kinh tế

Yếu tố tài chính là không thể thiếu khi lập kế hoạch kinh doanh. Tùy vào quy mô và định hướng phát triển của studio. Bạn cần chuẩn bị những khoản tài chính đủ để trang trải cho studio thời gian đầu ra mắt. 

Phụ lục

Ở bước cuối cùng này chỉ cần hệ thống lại toàn bộ dữ liệu 9 bước trước. Sau đó thực hành và đánh dấu các đầu mục đã thành công. Cuối cùng đem ra bàn bạc thống nhất cùng mọi người và triển khai

Bản kế hoạch hoạt động càng chi tiết thì quá trình thực thi càng hiệu quả
Bản kế hoạch hoạt động càng chi tiết thì quá trình thực thi càng hiệu quả

3 nguyên tắc cần nhớ khi xây dựng kế hoạch kinh doanh

Để có được bản kế hoạch hoàn hảo nhất bạn cần nhớ 3 nguyên tắc sau đây: 

  • Trình bày ngắn gọn, xúc tích tránh lan man dài dòng gây khó hiểu. 
  • Tùy vào đối tượng tiếp nhận bản kế hoạch để chọn văn phong phù hợp. Bạn gửi bản kế hoạch đến Sếp, đối tác, nhà đầu tư hay nhân viên? Xác định đúng đối tượng giúp việc viết nhanh chóng và đúng trọng tâm hơn. 
  • Hãy lập một bản kế hoạch sơ bộ trước rồi từ từ bổ sung. Vì thị trường sẽ luôn biến động không ngừng. Đừng cố ép mình phải hoàn thành một bản kế hoạch hoàn hảo ngay từ ban đầu. 

Trên đây là 10 bước lập kế hoạch kinh doanh thành công năm 2023. Hãy lưu lại và vận dụng sáng tạo vào mô hình kinh doanh của bản thân. Trong quá trình tạo lập bản kế hoạch bạn có thể cùng ngồi với những người cộng sự. Qua việc bàn bạc, trao đổi, góp ý sẽ giúp bản kế hoạch chi tiết và hoàn hảo hơn. Chúc bạn kinh doanh studio thành công và gặt hái được nhiều thành tựu. 

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !