Bucket list là gì? cách lên bucket list để sống không hối tiếc

Đa số tất cả chúng ta đều có mong muốn được sống một cuộc sống ý nghĩa. Chúng ta khao khát, mơ ước thực hiện những việc nào đó. Vì vậy nhiều người đã xây dựng hẳn một bucket list rõ ràng. Vậy bucket list là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé! 

Bucket list là gì?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người. “Bucket list” là một danh sách các mục tiêu, kinh nghiệm hoặc hoạt động cần làm mà một người muốn trải nghiệm hoặc hoàn thành trong đời. Thường thì những mục tiêu này được coi là những thứ mà người đó muốn làm trước khi qua đời. Nó giống như việc “đổ xô” những điều cần làm vào một chiếc “bucket list” (danh sách thùng xô).

Bucket list giúp mỗi người có thể tối đa và tối ưu hoá mọi khoảnh khắc khi còn sống. Nó giúp chúng ta sống tích cực và ý nghĩa hơn. Đây cũng là một công cụ nhắc nhở hữu hiệu về những gì chúng ta muốn làm và phải làm. 

Bucket list là gì? cách lên bucket list để sống không hối tiếc 1
“Bucket list” là gì mà ngày càng ngày có nhiều người nói về nó

Sự ra đời của bucket list

Sau khi tìm hiểu bucket list là gì? chúng ta sẽ đến với sự ra đời của thuật ngữ này. Không có nguồn thông tin chính thức nào cho sự ra đời của bucket list. Thuật ngữ ra đời khi nào và ai đã sáng tạo ra khái niệm “bucket list” chúng ta chưa thể biết. Tuy nhiên, thuật ngữ này được cho là xuất hiện từ cuốn phim năm 2007. Cụ thể nó được nhắc đến trong bộ phim mang tên “The Bucket List”. Bộ phim với sự tham gia của hai diễn viên nổi tiếng là Jack Nicholson và Morgan Freeman. 

Trong phim, hai nhân vật chính bị ung thư. Họ đã quyết định thực hiện những điều mà họ muốn làm trước khi qua đời. Từ đó, thuật ngữ “bucket list” được lan truyền rộng rãi. Và nó được sử dụng phổ biến trong cộng đồng người muốn trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị trong cuộc sống.

Bucket list là gì? cách lên bucket list để sống không hối tiếc 2
Sự ra đời của bucket list gắn liền với bộ phim “The bucket list” năm 2007

Ý nghĩa của bucket list là gì

Bucket list là gì và tại sao lại cần bucket list? Sự thật là bucket list có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người vì nó giúp ta:

 • Tập trung vào những điều quan trọng. Bằng cách tạo ra một danh sách những điều mà ta muốn trải nghiệm hoặc hoàn thành. Chúng ta sẽ tập trung vào những thứ thực sự quan trọng đối với bản thân. Nhờ đó không để cho cuộc sống đi qua một cách lãng phí.
 • Truyền cảm hứng và động lực. Bucket list có thể truyền cảm hứng và động lực cho chúng ta. Từ đó giúp vượt qua những thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời giúp ta phát triển sự kiên trì và quyết tâm.
 • Thử thách bản thân. Những mục tiêu trong bucket list thường là những thứ mà ta chưa từng làm. Nhờ thực hiện mà phát triển kỹ năng, trải nghiệm những điều mới mẻ.
 • Tạo ra kỷ niệm và trải nghiệm: Bucket list tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ và trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống. Khi đó bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên đầy đủ và ý nghĩa hơn.

Sau khi tìm hiểu bucket list là gì và ý nghĩa của nó. Chúng ta cùng đến với cách tạo ra một bucket list hoàn chỉnh.

Bucket list là gì? cách lên bucket list để sống không hối tiếc 3
Khi viết ra được những mục tiêu cần làm sẽ giúp bạn sống trọn vẹn và ý nghĩa hơn

Gợi ý cách tạo ra một bucket list cho riêng mình

 Dưới đây là các bước cụ thể để tạo ra một bucket list cho riêng mình:

Bước 1: Tìm nguồn cảm hứng

 • Xem qua các danh sách bucket list trên mạng, sách, phim hoặc nguồn cảm hứng khác để lấy ý tưởng.
 • Hỏi bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc những người bạn trên mạng về những trải nghiệm thú vị mà họ đã từng trải qua.

Bước 2: Ghi lại các ý tưởng

 • Ghi lại những ý tưởng của bạn vào một tài liệu văn bản hoặc một ứng dụng quản lý công việc. Ví dụ như: Trello, Evernote, Google Keep, hay Notion… 

Bước 3: Phân loại theo chủ đề

 • Phân loại các mục tiêu theo từng chủ đề. Ví dụ như: du lịch, học tập, sức khỏe, gia đình, tình bạn, công việc, …

Bước 4: Thiết lập mục tiêu cụ thể

 • Đặt mục tiêu cụ thể và rõ ràng nhất có thể. Ví dụ như “đi du lịch đến Đà Lạt trong năm nay” thay vì “đi du lịch nhiều hơn”. Điều này còn quan trọng hơn việc tìm hiểu bucket list là gì? 

Bước 5: Thiết lập thời hạn cho từng mục tiêu thành công

 • Thiết lập thời hạn cụ thể cho từng mục tiêu. Ví dụ như “đi du lịch đến Đà Lạt trong tháng 6 năm nay”.

Bước 6: Đánh dấu hoàn thành

 • Khi thực hiện xong một mục tiêu hãy đánh dấu hoàn thành trong danh sách. Như vậy giúp ta cảm thấy hạnh phúc và động lực để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu khác.

Bước 7: Lưu trữ và cập nhật thường xuyên

 • Lưu trữ danh sách bucket list của bạn ở một nơi dễ dàng truy cập. Đồng thời dễ cập nhật thường xuyên để điều chỉnh hoặc thêm mới các mục tiêu mới.
Hãy lưu trữ bucket list vào nơi có thể mở ra điều chỉnh dễ dàng
Hãy lưu trữ bucket list vào nơi có thể mở ra điều chỉnh dễ dàng

Nơi lưu trữ bucket list tốt nhất

Một số nơi thường được mọi người chọn để lưu trữ bucket list bao gồm:

 • Google Docs hoặc Microsoft Word trên đám mây để dễ dàng truy cập.
 • Ngoài ra còn có một số ứng dụng quản lý công việc. Ví dụ như: Trello, Evernote, hay Notion… Các ứng dụng dễ cập nhật, quản lý và thay đổi nội dung. 

Cuộc sống hàng ngày bận rộn, cạnh tranh đôi khi khiến chúng ta bị sa lầy. Từ đó khiến chúng ta vô tình quên đi những gì mình muốn và khát khao. Vì vậy hãy tạo ra một bucket list. Như vậy bạn sẽ không phải hối tiếc về những gì đã làm hoặc không làm. Chúc bạn tạo ra được một danh sách bucket list tuyệt vời. Sau đó tự do trải nghiệm những điều thú vị trong cuộc sống!

Như vậy bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bucket list là gì? Hy vọng những chia sẻ của San San đã giúp bạn hình dung ra những việc cần làm. Chúc bạn sẽ sớm ra mắt bucket list của riêng mình. Hãy sống một cuộc đời trọn vẹn, ý nghĩa để không phải hối tiếc nhé! 

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !