Buông bỏ để trở về chính mình – Chìa khóa dẫn ta đến hạnh phúc trọn vẹn

“Chìa khóa dẫn tới hạnh phúc là sự bằng lòng với những gì mình có”. Trong cuộc sống, dường như có quá nhiều đòi hỏi, kỳ vọng. Chúng là những áp lực vô hình chén ép khiến ta ưu tư, mệt mỏi. Quả thật rất khó để có thể cảm thấy hài lòng khi ta đang sống trong thế giới đầy rẫy “người thành công”. Điều đơn giản nhất để tâm an yên, có lẽ là học cách buông bỏ để trở về chính mình. Vậy buông bỏ là gì? Tại sao chúng ta cần học cách buông bỏ và làm sao để buông bỏ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đỗ Trương San San để biết nhé!

1. Buông bỏ là gì? 

Buông bỏ là gì
Buông bỏ là để lại sau lưng những vướng bận, tiến tới thành công

Buông bỏ được hiểu đơn giản là quên đi những việc vô nghĩa, những điều không đáng, những người không tốt. Bên cạnh đó là sự xem nhẹ mọi thứ để sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp phía trước. 

Phật giáo đã dạy rằng, trong cuộc sống hãy học cách buông bỏ. Không phải là từ bỏ mọi thứ, chấp nhận thất bại mà buông bỏ để có được hạnh phúc. Buông bỏ đôi khi là tha sứ cho sai lầm, bao dung cho những khuyết điểm. 

Thầy Thích Nhất Hạnh – một vị thiền sư nổi tiếng trong Phật giáo cũng từng nhấn mạnh rằng: Buông bỏ không phải tự nhốt mình lại để tránh sự phiền não, phớt lờ những tổn thương hay bỏ qua những đam mê, ham muốn của bản thân. Trái lại, buông bỏ để trở về chính mình, nó có nghĩa là lặn sâu bên trong tâm hồn đang chứa đựng sự thấu hiểu và đồng cảm.  

2. Tại sao phải buông bỏ để trở về chính mình? 

Tại sao phải buông bỏ để trở về chính mình
Học cách buông bỏ để tâm an yên, dễ chịu, nhẹ nhàng hơn.

Trong cuộc sống có không ít sự việc, hiện tượng không xảy ra như mong muốn của ta. Cũng có không ít chuyện muốn tiến cũng không được, muốn lùi cũng không xong. Cách tốt nhất là học cách buông bỏ để tâm an yên, dễ chịu, nhẹ nhàng hơn. 

Những người may mắn biết cách buông bỏ sẽ chẳng bao giờ sống trong áp lực. Họ biết hài lòng với những gì mình đang có nên sẽ chẳng có những cảm xúc tiêu cực. Nụ cười sẽ luôn thường trực trên đôi môi. Họ cũng sẽ luôn trong tâm thế đón nhận những khó khăn trong công việc và cuộc sống. 

Một tâm hồn biết buông bỏ cũng sẽ có được sự tĩnh lặng, hạnh phúc và bình yên. Thay vì đắm chìm trong sự phiền muộn, những vụn vặt, so đo, tính toán thì hãy dành thời gian quý báu đó làm những việc ý nghĩa hơn. Bởi đơn giản, buông bỏ để trở về chính mình, để luôn là người tiến về phía trước.  

3. 10 điều cần buông bỏ để trở về chính mình

Buông bỏ không phải là kết thúc, ngược lại chính là bắt đầu một khởi đầu mới. Vậy làm sao để học cách buông bỏ? Dưới đây sẽ là 10 điều cần buông giúp bạn có tâm an yên, lòng bình thản. Cùng tham khảo ngay nhé!

3.1. Buông bỏ áp lực trong cuộc sống, công việc

Áp lực trong cuộc sống và công việc luôn khiến bạn mệt mỏi. Điều này khiến con người luôn ở trạng thái khó khăn. Bạn sẽ chẳng thể thoải mái, vui vẻ làm việc, năng lượng cạn kiệt khiến bạn chẳng có sức lực, nhiều khi thật khó thở. Cách tốt nhất để đánh tan mọi áp lực, căng thẳng chính là học cách buông bỏ áp lực.

3.2. Buông bỏ quá khứ hướng về tương lai

Quá khứ là những gì đã diễn ra, mà khi chúng đã diễn ra thì sẽ chẳng thể thay đổi nữa. Bởi vậy, chỉ khi buông bỏ quá khứ, hướng về tương lai bạn mới có thể thảnh thơi, sẵn sàng đón nhận những niềm vui mới. 

Đây cũng được coi là cách buông bỏ để trở về chính minh đơn giản nhất. Bạn sẽ có tâm trạng tích cực hơn, vui vẻ hơn mỗi ngày. Do đó, hãy học cách chấp nhận sự thật, chấp nhận lẽ đời tự nhiên đã có. Đồng thời, đừng quên học cách đối mặt với khó khăn, thử thách một cách vui vẻ nhé! 

Buông bỏ quá khứ hướng về tương lai
Buông bỏ quá khứ hướng về tương lai tốt đẹp

3.3. Buông bỏ sự lười biếng

Lười biếng là kẻ thù của thành công. Hãy thôi lười biếng, học cách chăm chỉ và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng thay đổi số phận, có được những cơ hội. Dù thế nào, hãy luôn hướng về phía trước một cách tích cực nhất. Một tương lai xán lạn đang chờ bạn phía trước đấy.  

3.4. Buông bỏ để trở về chính mình bằng cách bỏ xa oán hận

Thay vì oán hận, trách móc, chi bằng hãy buông bỏ để trở về chính mình, để hạnh phúc và thoải mái nhất có thể. Sự oán hận và trách móc sẽ làm con người trở nên sân si, chỉ nhăm nhăm vào những thù hằn, đưa tâm trạng đi xa khỏi những thành công. Bạn sẽ chẳng thể làm gì khi đang phải tìm mọi cách để trả thù người mình oán hận. 

3.5. Buông bỏ sự hẹp hòi của bản thân

Phật đã dạy “tâm khoan, thiên địa ắt khoan”. Bao dung tất sẽ được bao dung bởi khoan dung là đức tính đẹp, mỗi chúng ta cần có. Khoan dung, độ lượng với người khác đồng thời cũng là tạo cho mình cơ hội đi trên con đường rộng hơn. Đừng ngần ngại cho đi để nhận lại bạn nhé! 

3.6. Buông bỏ sự hoài nghi

Sự đa nghi đôi khi khiến ta trở nên ác độc, suy đoán và đưa ra những quyết định sai lầm. Đừng bao giờ hoài nghi, phủ đoán chủ quan để đánh giá, phán xứt người khác. Đồng thời, đừng nên nghi ngờ người khác khi không có căn cứ. Bạn có thể sẽ đánh mất tất cả vì điều này đó. Bởi vậy, hãy buông bỏ để trở về với chính mình nhé! 

3.7. Buông bỏ do dự

Những người làm việc nhanh chóng, quyết đoán thường thành công hơn những người do dự, chậm chễ. Chính vì sợ mà do dự, sợ hậu quả, thất bại mà chậm chễ. Nhưng bạn có biết rằng chúng ta chỉ hơn nhau một giây cũng đủ để thành công hơn người khác. Bởi vậy, hãy buông bỏ sự do dự, hãy lập tức nắm bắt cơ hội, thời cơ để chiến thắng chính mình. 

3.8. Buông tự ti của bản thân

Bạn tự ti với bản thân nhưng bạn có biết rằng chẳng ai có thể hoàn hảo trọn vẹn. Thay vì tự ti bạn nên tin tưởng vào khả năng của mình. Bạn tài giỏi, bạn xinh đẹp, bạn quyến rũ. Hãy tự tin khẳng định chính mình bởi cơ hội trở thành người vĩ đại của mọi người là như nhau.  

Cách buông bỏ để trở về chính mình
Buông tự ti của bản thân giúp ta tự tin, vững bước mỗi ngày

3.9. Buông bỏ thể diện của bản thân

Cúi đầu không phải là khuất phục, mà để nhìn rõ hơn con người đang bước. Nhiều người biết rõ họ đang làm những điều không phải, công việc đang không như ý, tinh thần đang không thỏa mái nhưng lại chẳng thể buông bỏ. Bởi lẽ, thể diện đang khiến họ giết chết chính mình. Nếu bạn cũng vậy, hãy buông bỏ nó ngay hôm nay để xóa tan căng thẳng, giữ cho mình một tâm hồn an yên. 

3.10. Buông bỏ để trở về chính mình bằng cách rời xa những ám ảnh

Rất nhiều rắc rối bắt nguồn từ ám ảnh. Chính bạn khiến nỗi ám ảnh ấy ngày một lớn lên. Suy nghĩ ít đi, nới lỏng bản thân đừng để nỗi sợ, nỗi đau ngày càng ăn sâu vào tâm hồn bạn. Cuộc sống như một giấc mơ vậy, hãy thư giãn và làm những điều mình muốn. Mọi nỗi đau rồi sẽ qua, bạn cần sống và tiếp tục hoàn thiện câu chuyện cuộc đời mình. 

Buông bỏ để trở về chính mình ngay hôm nay để sống một đời trọn vẹn, để có một tâm hồn an yên bạn nhé. Hy vọng những thông tin trên bổ ích và giúp bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn, cám dỗ của cuộc đời. 

Hãy tiếp tục theo dõi Đỗ Trương San San mỗi ngày để phát triển bản thân với những bài học cuộc sống bổ ích nhé!

Chúc bạn thành công!

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !