Cái giá của sự trưởng thành là gì? Làm người lớn có thực sự tự do?

Khi còn là một đứa trẻ chúng ta đều muốn mình trưởng thành thật nhanh. Bởi trong suy nghĩ non nớt của mình chúng ta chỉ thấy làm người lớn thật thích. Người lớn không phải đi học, người lớn được tự do làm cái này cái kia. Nhưng chúng ta đâu biết rằng cái giá của sự trưởng thành vô cùng đắt đỏ. Cùng San San tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé! 

Trưởng thành là gì?

Trưởng thành là quá trình phát triển của một cá nhân về mặt tinh thần, cảm xúc, trí tuệ, tâm lý và xã hội. Nó đại diện cho kỹ năng và sự chuẩn bị để đối mặt với các trách nhiệm và thách thức trong cuộc sống. Sự trưởng thành không chỉ đề cập đến tuổi tác mà còn bao gồm cả việc tích lũy kinh nghiệm và học hỏi từ các trải nghiệm. Đó là quá trình trở nên độc lập, có khả năng đưa ra quyết định tốt, đảm nhận trách nhiệm và có khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Mỗi người có thể có một định nghĩa riêng về sự trưởng thành. Mỗi người cũng có quá trình trưởng thành khác nhau. Không có sự liên hệ nào giữa trưởng thành và tuổi tác. Trưởng thành là một quá trình quan trọng và cần thiết để phát triển và thành công trong cuộc sống.

Cái giá của sự trưởng thành là gì? Làm người lớn có thực sự tự do? 1
Không có một độ tuổi nhất định cho sự trưởng thành của mỗi người

Cái giá của sự trưởng thành

Sự trưởng thành là quá trình phát triển tất yếu của mọi cá nhân. Để đạt được sự trưởng thành, người ta phải đối mặt với nhiều thách thức và đương đầu với các trách nhiệm của cuộc sống. Trưởng thành không đến một cách dễ dàng và có một số giá cần phải trả để đạt được nó. Sau đây là một số cái giá của sự trưởng thành: 

  • Bạn phải tự chịu trách nhiệm. Bạn phải có khả năng đưa ra quyết định và đối mặt với hậu quả của những quyết định của mình.
  • Cái giá của sự trưởng thành là tự lập. Sự trưởng thành đòi hỏi bạn phải có khả năng tự lập và không phụ thuộc vào người khác. Bạn phải có khả năng tự quản lý cuộc sống và đưa ra quyết định của riêng mình. 
  • Khả năng tự giải quyết vấn đề. Người trưởng thành phải có khả năng tìm ra giải pháp cho các vấn đề và thách thức trong cuộc sống của mình. Bạn không thể nào gây ra chuyện rồi bắt người khác xử lý hậu quả. 
  • Sự trưởng thành đòi hỏi bạn phải có khả năng kiên nhẫn và kiên trì trong việc đạt được mục tiêu của mình.
  • Người trưởng thành tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt của người khác. Ngoài ra người trưởng thành cũng luôn đối xử với mọi người một cách công bằng và tôn trọng. 

Với cái giá của sự trưởng thành đòi hỏi bạn cần liên tục phát triển bản thân. Để từ đó trở thành một người mạnh mẽ, độc lập và thành công trong cuộc sống.

Cái giá của sự trưởng thành là gì? Làm người lớn có thực sự tự do? 2
Cái giá của sự trưởng thành là tự lập, tự chịu trách nhiệm, tự giải quyết vấn đề

Biểu hiện của sự trưởng thành

Trưởng thành là khi bạn sẽ nhận ra những điều quan trọng sau đây: 

Cái giá của sự trưởng thành là cô đơn

Cô đơn là cảm xúc bất cứ ai đều không muốn trải qua. Thậm chí chúng ta còn sợ cô đơn. Nhưng khi còn nhỏ chúng ta sẽ luôn có ba mẹ, bạn bè và cả thầy cô bên cạnh. Đến một ngày bạn sẽ cảm nhận sự cô đơn vây quanh mình. Đó là lúc bạn trưởng thành. Cô đơn không phải là chỉ có một mình trong căn phòng vắng. Điều ấy chưa hẳn là cô đơn. Cô đơn đích thực là khi bạn ngồi bên cạnh nhiều người nhưng lại cảm thấy trống trải, lạnh lẽo. 

Trưởng thành là khi chúng ta không còn sống bản năng nghĩ sao nói vậy nữa. Chúng ta kỹ tính hơn, cần trọng hơn, chỉn chu hơn. Nhưng cũng vì thế mà cô đơn hơn. Bạn không thể chia sẻ những nỗi niềm sâu kín với người khác. Có thể vì sợ bị phán xét, sợ bị chê cười nhưng cũng có thể vì sợ làm người mình thương yêu phiền lòng. Vì thế từng ngày từng ngày bạn tự mình gặm nhấm nỗi cô đơn một mình. 

Cái giá của sự trưởng thành là gì? Làm người lớn có thực sự tự do? 3
Người lớn thường cô đơn vì không tìm được người đồng hành, sẻ chia

Người trưởng thành thấu hiểu triết lý viên kẹo

Cái giá của sự trưởng thành là khi người ta thấu hiếu triết ký viên kẹo. Triết lý viên kẹo gắn liền với một câu chuyện rất nổi tiếng về sự cho đi đúng cách. Có một người ngày nào cũng cho đứa trẻ một viên kẹo. Cứ như vậy một thời gian dài đứa trẻ coi đó là điều mặc nhiên. Rồi một ngày người đó không có kẹo để cho nữa, đứa trẻ liền quay ra oán trách, ghét bỏ, hậm hực. 

Câu chuyện giúp thức tỉnh chúng ta về cách cho đi đúng và có chừng mực. Nếu bạn giúp đỡ ai đó một lần, họ sẽ biết ơn bạn. Nhưng nếu bạn cứ giúp mãi họ sẽ xem đó là trách nhiệm của bạn và cảm thấy bình thường khi nhận. Vì vậy cần cho đi có trí tuệ, cái gì quá đều không tốt ngược lại còn khiến bản thân rơi vào hoàn cảnh oái oăm. 

Trưởng thành là khi bạn biết cho đi có chừng mực để giữ lại mối quan hệ tốt đẹp
Trưởng thành là khi bạn biết cho đi có chừng mực để giữ lại mối quan hệ tốt đẹp

Cái giá của sự trưởng thành: yêu bản thân sau những tháng năm yêu người cuồng si 

Khi còn nhỏ, bạn thường được người lớn dạy bảo phải biết cách yêu thương người khác, nhưng khi trưởng thành, bận rộn với công việc, cuộc sống bạn lại quên mất rằng còn “một người” quan trọng, cần yêu thương và chăm sóc mỗi ngày – đó là chính bạn. Vì chỉ khi bạn yêu thương trân trọng chính mình thì bạn mới biết cách yêu thương người khác. Trưởng thành là khi bạn không đòi hỏi người khác phải yêu mình, thương mình, làm theo ý mình mà tự biết yêu bản thân trước. 

Sau khi tìm hiểu cái giá của sự trưởng thành. Có lẽ rất nhiều bạn sẽ thầm ước mình không lớn nữa. Mong sao sẽ luôn là đứa trẻ vô âu vô lo trong vòng tay của gia đình. Tuy nhiên trưởng thành là quy luật tất yếu của cuộc sống này, hãy đón nhận bằng một tâm thái tích cực. Hãy học cách yêu thương chính mình, ôm ấp và vỗ về cảm xúc của bản thân. Như vậy giai đoạn trưởng thành của bạn sẽ trôi qua một cách nhẹ nhàng và thoải mái hơn. 

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !