Đam mê là gì? Cách xác định và giữ lửa đam mê

Đam mê là gì luôn là câu hỏi thường trực trong mỗi người, đặc biệt là những bạn trẻ mới bước chân vào con đường lập nghiệp. Hành trình tìm kiếm đam mê và giữ lửa đam mê đó không hề dễ dàng và đòi hỏi bạn phải nỗ lực mỗi ngày. Cùng San San bắt đầu vào hành trình tìm hiểu đam mê là gì qua bài viết dưới đây nhé!   

Đam mê là gì? 

“Không thể tồn tại mà không có đam mê”.  Đam mê chính là niềm yêu thích, khát khao theo đuổi đến cùng một lĩnh vực, một công việc gì đó. Khác với những sở thích thông thường, đam mê sẽ giúp bạn có được mục tiêu sống rõ ràng và tạo ra được những thành tựu nhất định. 

Mỗi người sẽ có cho mình một định nghĩa khác nhau về đam mê. Có được đam mê, bạn sẽ có được sự thoải mái trong suy nghĩ và động lực khi học tập, làm việc để đạt được đam mê đó. Chỉ khi thực sự mong muốn một điều gì đó, chúng ta mới sẵn sàng bỏ thời gian, công sức ra để hoàn thành nó. Hành trình nuôi dưỡng đam mê sẽ giúp chúng ta học thêm nhiều kỹ năng mới và ngày càng hoàn thiện bản thân. 

Cách xác định đam mê của bản thân

Chúng ta hay nghe nhiều về đam mê và tầm quan trọng của nó, nhưng không phải ai cũng biết cách xác định được đam mê là gì. Nhiều bạn trẻ khi mới bước chân vào con đường lập nghiệp rất dễ rơi vào trạng thái hoang mang, không biết mình muốn gì. Điều này dẫn đến lối sống buông thả, không định hướng. 

Hành trình xác định đam mê của bản thân là hành trình tìm hiểu về chính nội tâm của mình. Dưới đây là một số cách để xác định và tìm ra đam mê của mình là gì, cùng San San tham khảo nhé! 

  • Tìm hiểu những sở thích của bản thân: Đam mê là một mục tiêu lớn nhưng lại xuất phát từ những sở thích nhỏ nhất. Không cần nghĩ về những điều xa xôi, hãy bắt đầu soi xét việc gì khiến bạn có thể dành nhiều thời gian nhất. Đó sẽ chính là nền tảng đam mê của bạn. Sau đó soi xét đến những việc bạn có năng lực. Kết hợp hai yếu tố này lại, bạn sẽ dễ dàng biết được đam mê của mình là gì. 
  • Trải nghiệm nhiều công việc: Mỗi công việc có một đặc thù riêng, chỉ khi trải nghiệm bạn mới có thể hiểu được nó. Nếu vẫn còn lạc lối giữa những suy nghĩ đam mê là gì, công việc nào là phù hợp với mình, hãy cho mình cơ hội được trải nghiệm nhiều công việc khác nhau. Quá trình làm việc sẽ giúp bạn khai phá được nhiều khả năng ẩn sâu. Chúng sẽ là nền tảng để bạn xác định được đâu là điều mình thực sự phù hợp và muốn theo đuổi. 
  • Tham gia nhiều hoạt động xã hội, ngoại khoá: Bên cạnh công việc, những hoạt động ngoại khoá cũng là cơ hội tốt để bản tìm hiểu bản thân. Tham gia hoạt động, bạn sẽ có dịp tiếp xúc và giao lưu với nhiều người. Những cuộc trò chuyện sẽ giúp bạn hiểu được thế giới xung quanh, từ đó có sự soi chiếu vào bản thân mình. Hiểu được chính mình, bạn sẽ biết được mình cần gì và muốn gì để xác định đam mê. 
  • Duy trì thái độ sống lành mạnh, tích cực: Một thái độ sống tích cực là một nguồn năng lượng mạnh mẽ giúp bạn không bỏ cuộc trên hành trình tìm hiểu bản thân. Ngược lại, những thói quen xấu, không lành mạnh sẽ dễ đẩy bạn vào một cuộc sống vô định, không có định hướng lâu dài.

Bí quyết giữ lửa đam mê  

Xác định được đam mê đã khó, giữ lửa và duy trì đam mê đó lại càng khó hơn. Hành trình theo đuổi đam mê không thể diễn ra trong ngày một, ngày hai mà đòi hỏi một quãng thời gian rất dài. Nếu không biết cách “hâm nóng”, đam mê trong bạn sẽ ngày một nhạt nhoà và dễ “tắt lửa” khi gặp khó khăn. 

Một khi đã xác định được đam mê, bạn cần có kế hoạch duy trì động lực để theo đuổi đam mê đó. Dưới đây là 4 bí quyết để bạn giữ được ngọn lửa đam mê trong mình:

  • Xác định kỹ và luôn nhớ đến lý do bắt đầu theo đuổi đam mê: Lý do bắt đầu chính là nền tảng vững chắc để bạn hình thành đam mê. Do đó, chúng sẽ là động lực mạnh mẽ để bạn tiếp tục theo đuổi. Nhớ về lúc bắt đầu bạn đã vất vả ra sao, bạn sẽ không dễ dàng từ bỏ con đường đam mê của mình. 
  • Đặt ra những mục tiêu cụ thể khi theo đuổi đam mê: Để đạt được mục tiêu lớn, bạn phải đặt ra nhiều mục tiêu nhỏ để dễ xác định được tiến độ phát triển của bản thân. Những mục tiêu cụ thể này sẽ chia nhỏ quá trình theo đuổi đam mê của bạn. Và những thành tựu nhỏ trước mắt sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh để đạt được thành tựu lớn hơn. 
  • Cân bằng giữa cuộc sống và công việc: Cuộc sống thường ngày và công việc sẽ đan xen vào nhau và tạo ra ảnh hưởng lẫn nhau. Những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc sống sẽ làm giảm năng lượng của bạn, khiến bạn không thể tập trung vào công việc. Luôn giữ cho cuộc sống của bạn cân bằng và nhớ dành thời gian nghĩ dưỡng để có trạng thái tốt nhất khi bước vào công việc. 
  • Đặt niềm tin vào bản thân: Tin vào khả năng của bản thân là động lực mạnh mẽ nhất trên con đường theo đuổi đam mê. Niềm tin sẽ nuôi dưỡng cho đam mê của bạn ngày một lớn mạnh và không dễ bị phá vỡ khi gặp thử thách. 

Bài viết hôm nay vừa cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về đam mê và cách giữ lửa đam mê. Hy vọng bạn sẽ biết cách xác định được đam mê là gì, từ đó có kế hoạch theo đuổi và giữ lửa đam mê. Để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về phát triển bản thân và nâng cao phong cách sống, bạn nhớ theo dõi các bài viết khác của San San nhé! Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !