Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh: đúng hay sai?

“Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh” đó là lời khuyên của những người đi trước. Đặc biệt nhiều văn phòng công ty đều có treo câu nói nổi tiếng này. Nhưng làm việc chăm chỉ hay làm việc thông minh thì có gì khác nhau? Trong bài viết hôm nay Đỗ Trương San San sẽ cùng bạn giải đáp những băn khoăn liên quan đến câu nói trên. 

Sự khác nhau giữa làm việc chăm chỉ và làm việc thông minh

Làm việc chăm chỉ là khi bạn dành nhiều thời gian cho một công việc nào đó. Còn làm việc thông minh là bạn áp dụng các phương pháp sáng tạo khi làm việc để tiết kiệm thời gian và công sức. Cả hai cách làm việc đều đem lại hiệu quả công việc tương tự nhau. Nhưng nếu làm việc thông minh sẽ tối ưu hoá thời gian và tiết kiệm nguồn lực hơn. Trong một số trường hợp nhất định kết quả thu được của làm việc thông minh còn tốt hơn so với làm việc chăm chỉ. Có rất nhiều người cắm đầu vào làm đến cuối cùng kết quả lại không bằng những người làm việc thảnh thơi. 

đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh
Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh là lời khuyên người trẻ được nghe rất nhiều

Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh, liệu có đúng

Đã từ rất lâu chủ đề làm việc chăm chỉ kiên trì và làm việc thông minh đã được đưa ra bàn luận. Cụm từ làm việc thông minh đã xuất hiện từ những năm 1930 bởi một kỹ sư công nghiệp có tên là Allen F.Morgenstern và cũng chính ông là người tạo ra chương trình đơn giản hóa công việc. Chương trình đó nhằm mục đích tăng khả năng làm việc của các nhân công. Về sau cách nói trên đã được sử dụng bởi một nhân vật hoạt hình có tên là Scrooge McDuck vào năm 1947. Nhân vật này luôn miệng nói với cháu trai mình hãy: “Làm việc thông minh hơn những người thông minh và vất vả hơn những người vất vả”. 

đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh
Làm việc chăm chỉ là khi bạn dành thật nhiều thời gian cho một công việc nhưng chưa chắc hiệu quả 

Quay lại với lời khuyên đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh đặt ra ở đầu bài. Liệu rằng đây có phải là một lựa chọn đứng đắn? Thật ra không có đúng sai mà nó tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người mà thôi. Tuy nhiên những lợi ích của làm việc thông minh mang lại thì không ai có thể chối cãi được. Một công việc nếu chọn làm chăm chỉ mất nhiều giờ đồng hồ thì làm thông minh chỉ mất khoảng một giờ. Chắc chắn không ai muốn ngồi 8 giờ chỉ để giải quyết một vấn đề. Trong khi đó nó hoàn toàn có thể làm trong thời gian ngắn hơn. Thời gian còn lại bạn có thể dành để yêu bản thân, nghỉ ngơi hoặc giải trí. 

Cách để làm việc thông minh hơn

Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh là một lời khuyên rất chính xác. Nó đã và đang được rất nhiều người áp dụng và chứng minh được hiệu quả. Vậy làm thế nào để làm việc thông minh? Dưới đây là 5 cách giúp bạn ngày càng làm việc thông minh và hiệu quả hơn: 

Quản trị thời gian hiệu quả

Mục đích chính của làm việc thông minh là để tiết kiệm thời gian. Thời gian là vàng là bạc. Do đó kỹ năng quản trị thời gian rất quan trọng. Hãy phân bổ theo quy tắc 20/80. Tức là dành 80% thời gian làm những công việc quan trọng. Ngoài ra cần loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng như điện thoại, tiếng ồn trong khi làm việc. Để hiệu quả hơn thì bạn nên tạo danh sách việc cần làm và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên rồi làm. 

đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh
Bí quyết đầu tiên để làm việc thông minh là phải biết quản trị thời gian

Liên tục đổi mới

Nếu bạn đã làm theo cách cũ quá lâu và kết quả không khác thì hãy tìm phương pháp mới. Ngoài ra dù có làm tốt rồi thì cũng nên nghiên cứu liên tục để tối ưu hơn nữa. Hãy thử những cách thức mới, phương pháp mới chắc chắn sẽ thấy kết quả bất ngờ đấy. 

Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh: Chuẩn bị kỹ trước khi làm

Thay vì bắt tay vào làm ngay hãy dành ra chút thời gian nghiên cứu và tìm tòi. Nó sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc và khi bắt tay làm đỡ mắc sai lầm hơn. Nhiều người thường bỏ qua bước nghiên cứu này không những sẽ gặp phải khó khăn khi làm mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn. Hãy bình tĩnh chuẩn bị thật kỹ trước khi làm để không phải làm đi làm lại tốn thêm thời gian. 

Không ôm đồm công việc

Nếu bạn có một nhóm làm việc hãy phân bổ hợp lý các đầu việc cho từng người. Nếu là cấp dưới thì cũng không nên hăng hái quá nhận quá nhiều đầu việc. Điều này có thể dẫn đến việc trễ nải tiến độ hoặc bản thân bạn kiệt sức. Hãy cân nhắc khả năng của mình để nhận việc. 

Đừng ôm đồm quá nhiều việc một lúc sẽ làm giảm hiệu suất và chất lượng
Đừng ôm đồm quá nhiều việc một lúc sẽ làm giảm hiệu suất và chất lượng

Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh: Nghỉ ngơi, thư giãn

Việc này sẽ giúp đầu óc bạn được thả lỏng và tinh thần có sự yên bình, giảm căng thẳng, stress… Một người bị căng thẳng sẽ không thể sáng suốt và có quyết định đứng đắn trong mọi việc. Do vậy đừng bớt đi thời gian nghỉ ngơi của cơ thể và bộ não.

Như vậy lời khuyên đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh là hoàn toàn chính xác. Đây vẫn là chân ái mặc dù không thể phủ nhận có những công việc cần sự chăm chỉ. Tuy nhiên đừng ngại dùng cách thông minh khi chúng ta có quyền làm như vậy. Mỗi người chúng ta đều chỉ có 24 giờ một ngày. Vậy nên hãy cố gắng tối ưu hoá khi làm việc để có thời gian dành cho chính mình và gia đình. 

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !