Khám phá 9 bước lập kế hoạch kinh doanh studio bài bản cho người mới

Trong kinh doanh dù ở bất cứ lĩnh vực nào một bản kế hoạch kinh doanh luôn là điều cần thiết. Nó giúp người lãnh đạo hình dung rõ ràng lộ trình đi của mình. Từ đó đưa ra các lựa chọn và quyết định đúng. Dưới đây là 9 bước lập kế hoạch cụ thể. Đỗ Trương San San mời bạn tham khảo nhé! 

Tại sao phải lập kế hoạch kinh doanh studio?

Lập kế hoạch kinh doanh studio là việc cực kỳ quan trọng để giúp bạn xác định được mục tiêu kinh doanh của mình. Đồng thời lên kế hoạch cụ thể về cách thức hoạt động, chiến lược kinh doanh và phân tích thị trường. Cụ thể việc lập kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn:

  • Xác định rõ mục tiêu kinh doanh của mình, từ đó tạo động lực và hướng đi cho hoạt động kinh doanh.
  • Phân tích thị trường và các đối thủ cạnh tranh để đưa ra những quyết định phù hợp với thị trường, đáp ứng nhu cầu khách hàng.
  • Xác định nguồn lực và tài chính để có thể đầu tư vào các hoạt động kinh doanh, từ đó tối ưu hóa chi phí, tăng thu nhập và lợi nhuận.
  • Lên kế hoạch quảng bá và tiếp cận khách hàng để thu hút và giữ chân khách hàng.
  • Quản lý và đánh giá hiệu quả kinh doanh, giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề và thay đổi để phát triển kinh doanh.

Nếu không lập kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ khó có được những quyết định chính xác. Từ đó tổ chức hoạt động kinh doanh không hiệu quả, dẫn đến thất bại trong kinh doanh.

Khám phá 9 bước lập kế hoạch kinh doanh studio bài bản cho người mới 1
Lập kế hoạch kinh doanh studio là bước quan trọng đầu tiên khi kinh doanh lĩnh vực này

9 bước lập kế hoạch kinh doanh studio chuyên nghiệp

Để lập được một bản kế hoạch kinh doanh studio bài bản chuyên nghiệp cần có 9 bước cơ bản sau đây:

Xác định khách hàng mục tiêu

Đầu tiên trong việc lập kế hoạch kinh doanh thành công là xác định xem đối tượng khách hàng của studio. Họ là ai, họ chọn dịch vụ chụp ảnh gì? Ngoài ra cần quan tâm đến các yếu tố hành vi và nhân khẩu học của khách hàng. Cụ thể là: giới tính, sở thích, thu nhập, thói quen mạng xã hội…

Lập kế hoạch kinh doanh studio: lợi thế doanh nghiệp 

Đối với bước này bạn cần làm rõ sự khác biệt của studio với các bên đối thủ. Tại sao khách hàng phải chọn bạn giữa muôn vàn lựa chọn khác. Studio của bạn đem lại những gì cho khách hàng, chất lượng hình ảnh, thái độ phục vụ, quy trình làm việc chuyên nghiệp ra sao? Các nội dung càng chi tiết sáng rõ thì khi vào vận hành chính thức càng trơn chu hiệu quả. 

Khám phá 9 bước lập kế hoạch kinh doanh studio bài bản cho người mới 2
Xác định rõ lợi thế doanh nghiệp để tập trung phát triển

Định vị giá trị studio

Đây cũng là một bước quan trọng. Giá trị studio của bạn nằm ở đâu? Giá trị nằm ở con người là đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tài năng được đào tạo bài bản. Hay giá trị nằm ở trang thiết bị máy móc hiện đại, đa dạng. Ngoài ra có thể là địa điểm đẹp dễ di chuyển, không gian đẹp độc đáo. Khi xác định được nguồn lực chính bạn sẽ đầu tư có trọng điểm và hiệu quả cao hơn. 

Dự kiến các nguồn doanh thu

Khi lập kế hoạch kinh doanh studio cũng cần chú ý đến nguồn doanh thu. Vì mục tiêu cuối cùng của kinh doanh chính là doanh thu, lợi nhuận. Bạn cần xác định xem nguồn thu chính và các nguồn thu phụ. Ví dụ như dịch vụ chụp ảnh là nguồn thu chính thức. Ngoài ra có thêm dịch vụ cho thuê trang phục, makeup hay cho thuê phim trường để gia tăng thu nhập. 

Lập kế hoạch kinh doanh studio: các kênh truyền thông chính

Doanh nghiệp của bạn sẽ xuất hiện ở đâu để tiếp cận khách hàng. Bên cạnh những kênh mạng xã hội website nội bộ cũng cần xuất hiện thêm ở một số nơi khác. Ví dụ như những group cộng đồng thời có mặt khách hàng mục tiêu. Ngoài ra có thể lên một số kênh truyền thông lớn để tăng mức độ nhận diện và độ uy tín. 

Khám phá 9 bước lập kế hoạch kinh doanh studio bài bản cho người mới 3
Sử dụng triệt để các kênh truyền thông để quảng bá thương hiệu và tìm kiếm khách hàng

Thiết lập mối quan hệ với khách hàng

Người kinh doanh thành công không cần cung cấp một dịch vụ cho một nghìn khách hàng. Ngược lại hãy phục vụ một khách hàng một nghìn lần. Hãy chăm lại những khách hàng cũ để họ quay lại sử dụng dịch vụ. Hãy duy trì sự thân thiết với khách hàng. Vì chính họ đem lại khách hàng mới cho bạn thông qua việc giới thiệu người thân, bạn bè. 

Lên danh sách các hoạt động chính của studio 

Lập kế hoạch kinh doanh studio của bạn gồm những hoạt động như thế nào. Ngoài chụp ảnh có làm album, quay phim phóng sự hay không? Sau khi ổn định studio có mở rộng hoạt động không? 

Xây dựng danh sách đối tác

Hãy lên danh sách những cửa hàng in ấn, công ty du lịch, công ty thuê trang phục…Từ đó sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi họ có nhu cầu. Nhờ vậy tạo nên một studio cung cấp dịch vụ toàn diện, trọn gói phục vụ khách hàng. 

Liên kết chặt chẽ với các đối tác thuê trang phục, thuê xe để cùng phát triển
Liên kết chặt chẽ với các đối tác thuê trang phục, thuê xe để cùng phát triển

Liệt kê chi phí vận hành

Hãy liệt kê tất cả các khoản chi phí cần thiết cho quá trình vận hàng một studio. Trong đó đặc biệt chú ý các khoản chi chính. Những khoản chi thuê nhân công, mua máy móc, thuê địa điểm… là thiết yếu. Ngoài ra còn có những khoản phát sinh khác cũng cần được dự trù ngay từ khi lập kế hoạch kinh doanh studio. 

Nếu muốn thành công với bất cứ một hoạt động kinh doanh nào việc lập kế hoạch là không thể bỏ qua. Trên đây là 9 bước lập kế hoạch kinh doanh studio chi tiết cho người mới. Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ giúp ích được bạn trên hành trình kinh doanh của mình. 

 

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !