Kiên trì là gì? Rèn luyện sự kiên trì – Thành công trong tầm tay

Bạn đang tìm kiếm kiên trì là gì? Làm sao để rèn luyện sự kiên trì của bản thân? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn khi đang rơi vào hoàn cảnh chán nản, muốn bỏ cuộc. Hiểu được điều này, trong bài viết hôm nay Đỗ Trương SanSan sẽ bật mí đến bạn những bí mật của sự kiên trì. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Giải đáp kiên trì là gì?

Kiên trì là gì
Kiên trì là một trong những đức tính tích cực của con người
Kiên trì là một trong những đức tính tích cực của con người. Nó thể hiện sự chăm chỉ, cần cù của một người. Người có khả năng kiên trì sẽ không ngừng nỗ lực hết mình, luôn vững vàng, kiên định với mục tiêu dù gặp phải những gian nan, thử thách, thậm chí là thất bại cũng quyết tâm làm đến cùng. 
Ông cha ta có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Đây chính là thành ngữ điển hình cho sự kiên trì. Chỉ người có được đức tính tốt đẹp này mới có thể nhanh chóng bước đến thành công. Dù bạn có may mắn đến đâu mà không kiên trì thì thành công đó cũng sẽ nhanh chóng lụi tàn, biến mất.

Các ví dụ về sự kiên trì là gì?

Có rất nhiều ví dụ điển hình cho sự kiên trì đạt được thành công. Nếu vẫn chưa hiểu kiên trì là gì, bạn có thể tham khảo một số tấm gương nổi tiếng dưới đây. 

1. Thomas Edison Và Bóng Đèn

Thomas Edison là cha đẻ của chiếc bóng đèn chiếu sáng đầu tiên trên thế giới. Để đạt được phát minh mang tầm thế kỷ này, ông đã không ngừng nghỉ phát minh, nỗ lực nghiên cứu và thử đến hàng 1000 cách khác nhau mới có thể thành công. 
Thomas Edison Và Bóng Đèn – Ví dụ điển hình của sự kiên trì

2. Ví dụ kiên trì là gì – Cao Bá Quát 

Cao Bá Quát thuở đi học chữ viết rất xấu nên dù có văn hay chữ tốt vẫn bị cho điểm kém. Một lần cụ bà hàng xóm nhờ cậu viết giúp lá đơn kiện quan nhưng do chữ xấu quá cậu đã khiến bà cụ bị đuổi khỏi huyện đường. Từ đây, Cao Bá Quát đã dùng đá vạch lên cột nhà để luyện chữ cho cứng cấp. Đến tối, chỉ khi nào viết đủ mười mấy trang giấy mới chịu đi ngủ. Sau thời gian dài ấy Ông đã trở thành người chữ đẹp nhất nước. 

3. Van Gogh

Van Gogh là họa sĩ tài năng, ông kiên trì suốt đời với tư tư cách là nghệ sinh gặp khó. Cả đời ông chỉ bán được duy nhất 2 bức tranh nổi tiếng và chỉ đến khi qua đời, những bức tranh của ông mới được chú ý, thu hút đông đảo người quan tâm.  
Tấm gương về sự kiên trì
Van Gogh – Tấm gương về sự kiên trì

4. Terry Fox đi bộ xuyên Canada

Terry Fox là một huyền thoại, một vận động viên chạy đường dài kiên trì. Dù đánh mất một chân vì bệnh ung thư nhưng ông đã dùng chân giả để chạy xuyên Canada nhằm gây quỹ cho bệnh nhân ung thư. Bất chấp sự ăn mòn của căn bệnh, ông đã hoàn thành lộ trình và mang về cơ hội sống cho hàng triệu người.  

Vì sao kiên trì là cách nhanh nhất để đưa ta đến thành công? 

Với những tấm gương kiên trì điển hình như trên. Chúng ta có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi kiên trì là gì và vì sao kiên trì lại là cách nhanh nhất để đưa ta đến thành công. Bởi lẽ: 

1. Kiên trì là nền móng của am hiểu 

Tất cả sự chăm chỉ, nỗ lực hay cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt thời gian dài chắc chắn sẽ giúp ta có thêm sự hiểu biết và thông thạo. Bởi lẽ, một vấn đề khó sẽ được giải quyết nếu ta nỗ lực tìm tòi, khám phá. Và chính điều này mang lại cho ta sự am hiểu. 
Trong thực tế, đôi khi chúng ta thường bỏ qua những thắc mắc, lướt qua những điều ta chưa biết. Nhưng nếu bận tâm, quyết tìm hiểu đến cùng thì rồi ta cũng sẽ trở thành chuyên gia. 

2. Kiên trì sẽ giúp ta nhận ra điểm yếu của chính mình

Điểm yếu của mỗi người chỉ thực sự bộc lộ khi rơi vào thế khó. Khi ta thất bại và nhận ra mình còn yếu kém. Ngay khi nắm được điểm yếu của bản thân. Chúng ta cần chấp nhận thất bại, khắc phục nó, thử lại nó một lần nữa và cố gắng cho đến khi thay đổi và thành công. Đây cũng là lý do vì sao kiên trì là chìa khóa của thành công. 

3. Kiên trì giúp ta lạc quan hơn trong cuộc sống

Trong cuộc sống chẳng gì dễ dàng. Chính sự kiên trì của bản thân đã mang cho ta niềm tin vào một cuộc sống tươi đẹp. Những thử thách, khó khăn sẽ chẳng là gì nếu chúng ta quyết tâm. Thành công chắc chắn sẽ nằm trong tầm tay nếu chúng ta.
Tác dụng của kiên trì
Kiên trì giúp ta lạc quan hơn trong cuộc sống

Cách rèn luyện sự kiên trì là gì? 

Rèn luyện tính kiên trì đóng vai trò quan trọng. Nó quyết định đến thành công nhưng không phải ai cũng biết cách kiên trì. Dưới đây là những cách rèn luyện tốt nhất, hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo để tôi luyện bản thân.
  • Chấp nhận thất bại, tìm hướng đi mới: Khi gặp vấn đề, bạn không nên tư duy theo lối mòn. Với những người kiên trì họ sẽ không lặp lại những sai lầm. Họ chấp nhận nguyên nhân để tìm ra hướng đi đúng đắn. 
  • Biết kiểm soát cảm xúc: Hầu hết những người có đức tính kiên trì thường có vẻ ngoài lạc quan, hoạt bát. Với họ khó khăn chỉ là nhất thời và sẽ nhanh chóng vượt qua. Và để làm được điều đó, bạn cần có khả năng kiểm soát cảm xúc của chính mình. 
  • Luôn nỗ lực phát triển: Rèn luyện tính siêng năng kiên chỉ không chỉ đơn giản là phấn đấu để đạt mục tiêu. Nó còn là sự nỗ lực vượt lên chính mình. Nếu bạn đã được 8 điểm hãy cố gắng để có được 10 điểm. Đó chính là sự nỗ lực phát triển để ngày càng tốt hơn.  
  • Biết đứng lên sau khi thất bại: “Thất bại là mẹ thành công”, chính sự thất bại lần này sẽ mang lại cho bạn bài học của lần sau. Biết đứng lên sau thất bại đơn giản bạn đã là người chiến thắng. Vì vậy, để rèn tính kiên trì bạn cần rèn luyện khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh và tuyệt đối không bao giờ bỏ cuộc.  
Cách để rèn luyện kiên trì
Luôn nỗ lực phát triển để rèn luyện kiên trì
Trên đây là giải đáp của Chúng tôi về thắc mắc kiên trì là gì và làm sao để rèn luyện sự kiên trì của bản thân. Nếu nhận thấy bản thân vẫn chưa đủ kiên trì. Hãy lưu ngay những cách rèn luyện trên và nỗ lực cải thiện bản thân mỗi ngày nhé!
Chúc bạn thành công!

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !