5 điều cần phải nắm vững khi kinh doanh nhiếp ảnh

Trong bài viết hôm nay Đỗ Trương San San sẽ giúp bạn chỉ ra 5 điều quan trọng nhất cần nắm vững khi kinh doanh nhiếp ảnh. Nếu bạn thực sự đam mê với lĩnh vực này hãy nghiêm túc thực hiện ngay từ hôm nay. Bất cứ một sự thành công nào cũng đến từ 3 yếu tố chính. Đó là sự chuẩn bị, tâm thái tự tin và làm việc nghiêm túc cật lực. Hãy nắm vững 5 điều sau để khởi nghiệp suôn sẻ gặt hái được thành công. 

Kinh doanh nhiếp ảnh là gì?

Đây là hoạt động kinh doanh liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Trong đó bao gồm chụp ảnh cưới, chụp ảnh chân dung, chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh sự kiện và nhiều loại dịch vụ khác liên quan khác. Kinh doanh nhiếp ảnh cũng có thể bao gồm bán các sản phẩm nhiếp ảnh như máy ảnh, phụ kiện và phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có kỹ năng nhiếp ảnh chuyên nghiệp, trang bị đầy đủ các dụng cụ nhiếp ảnh. Bên cạnh đó cần định hướng mục tiêu khách hàng cụ thể và nắm bắt được xu hướng thị trường. Ngoài ra còn cần khả năng quản lý, kinh doanh và quảng bá thương hiệu để đưa ra chiến lược phù hợp và tăng doanh số bán hàng.

5 điều cần phải nắm vững khi kinh doanh nhiếp ảnh 1
Kinh doanh nhiếp ảnh đã và đang là lĩnh vực nhiều tiềm năng phát triển cho giới trẻ

5 điều cần nhớ khi kinh doanh nhiếp ảnh

Để kinh doanh hiệu quả trong lĩnh vực nhiếp ảnh, việc đầu tư và trang bị kiến thức kinh doanh là cực kỳ quan trọng. Điều này đặc biệt đúng với các chủ studio. Vì hầu hết đều xuất phát từ nghề chụp ảnh và ít có kiến thức về kinh doanh. Vì vậy, việc cập nhật liên tục kiến thức kinh doanh là vô cùng cần thiết để duy trì và phát triển công việc kinh doanh của mình. Sau đây là một 05 điểm cần lưu ý khi kinh doanh nhiếp ảnh:

3 yếu tố cần chuẩn bị khi kinh doanh nhiếp ảnh

Để bắt đầu công việc kinh doanh nhiếp ảnh có rất nhiều điều cần chuẩn bị. Trong đó không thể thiếu 3 yếu tố quan trọng sau đây: 

  • Kiến thức kinh doanh. Hầu hết các chủ studio đều xuất phát từ nghề chụp ảnh. Tuy nhiên khi kinh doanh studio thì bạn cần có kiến thức để vận hành. Do đó bên cạnh kiến thức về chụp ảnh thì cần thêm kiến thức kinh doanh, vận hành doanh nghiệp.
  • Nhân sự chất lượng. Muốn studio hoạt động hiệu quả, phục vụ được nhiều khách hàng và mang về lợi nhuận khủng chắc chắn không thể thiếu đi nguồn nhân sự. Trước khi bắt đầu hãy lên số lượng nhân sự cần, yêu cầu công việc. Sau đó tiến hành tuyển dụng theo các tiêu chí đã đề ra nhằm đáp ứng công việc. Trong quá trình làm việc luôn thường xuyên bổ sung nhân sự mới. Đồng thời bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho nguồn nhân sự gắn bó. 
  • Chi phí vận hành cần được đưa ra sớm và sát dựa trên tình hình thực tế. Từ đó bạn có thể tính được chi phí bỏ ra và thu về của studio của mình. 
5 điều cần phải nắm vững khi kinh doanh nhiếp ảnh 2
Tìm kiếm nguồn nhân lực là công việc quan trọng bậc nhất khi mở studio

Lập kế hoạch kinh doanh

Để lập được kế hoạch kinh doanh cần có 9 bước quan trọng. Bản kế hoạch kinh doanh giống như kim chỉ nam sẽ dẫn dắt studio đi đúng hướng và hiệu quả. Bản kế hoạch càng chi tiết thì khi vận hàng càng ít sai sót. Đặc biệt bạn không nên đơn độc tạo ra một bản kế hoạch của riêng mình. Hãy đưa ra cùng những người cộng sự bàn bạc, góp ý để đưa ra một kết quả hoàn chỉnh và hoàn hảo nhất. 

Chuẩn bị tài chính khi kinh doanh nhiếp ảnh

Để kinh doanh nhiếp ảnh thành công cần chuẩn bị tài chính. Một số loại chi phí quan trọng bắt buộc phải được dự trù khi kinh doanh nhiếp ảnh gồm có: chi phí thuê mặt bằng, chi phí mua trang thiết bị, chi phí thuê nhân sự… Ngoài ra còn có chi phí sinh hoạt điện nước, chi phí phát sinh rủi ro đền bù khách hàng và những chi phí khác nữa. Do đó hãy liệt kê chi tiết các khoản đều chuẩn bị một số vốn đủ cho studio hoạt động. Đừng quên dự trù thêm một khoản để duy trì hoạt động trong thời kỳ đầu còn ít khách hàng. 

5 điều cần phải nắm vững khi kinh doanh nhiếp ảnh 3
Chuẩn bị tài chính sẵn sàng để bước vào kinh doanh thành công studio

Chuẩn hóa chu trình làm việc 

Đây là bước quan trọng để tối ưu hoá khả năng làm việc. Mỗi studio cần có một chu trình làm việc riêng được thiết kế chặt chẽ. Điều đó giúp đảm bảo tiến độ công việc cũng như giúp nhân viên làm việc khoa học, hiệu quả hơn. Sau khi làm được nhận xét, đánh giá kịp thời để hoàn thiện nhanh chóng. Một chu trình làm việc khoa học, chuyên nghiệp còn tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng. 

quy-trin

Lường trước các rủi ro

Một sai lầm thường gặp của các chủ studio là đã không lường trước rủi ro khi bắt đầu kinh doanh. Ngay từ khi lập kế hoạch kinh doanh bạn cần liệt kê những rủi ro có thể gặp phải. Chẳng hạn như thiếu kinh phí hoạt động thì phải làm gì? Nếu thiếu nguồn nhân sự chất lượng thì cần làm gì? Tất cả cần được dự liệu và tính toán kỹ trước để tránh rơi vào tình trạng bất ngờ không kịp đối phó. 

Trong kinh doanh việc lường trước rủi ro để có phương án đề phòng cũng rất quan trọng
Trong kinh doanh việc lường trước rủi ro để có phương án đề phòng cũng rất quan trọng

Bài học kinh nghiệm khi kinh doanh studio

Kinh doanh nhiếp ảnh đòi hỏi rất nhiều công sức. Để thành công, bạn cần phải có kỹ năng chụp ảnh chuyên nghiệp, trang bị đầy đủ thiết bị và định hướng rõ ràng đến đối tượng khách hàng. Bạn cũng cần cập nhật xu hướng mới nhất của ngành. Ngoài ra, việc quản lý kinh doanh và quảng bá thương hiệu cũng rất quan trọng để phát triển một doanh nghiệp thành công và tăng doanh số bán hàng.

Trên đây là 5 điều cần nắm vững khi muốn kinh doanh nhiếp ảnh. Đây là một lĩnh vực rộng lớn và tiềm năng. Tuy nhiên sự canh tranh cũng rất lớn. Nhưng chỉ cần bạn nhạy bén, linh hoạt, có tầm nhìn xa và khả năng đoán định thị trường tốt. Đặc biệt là sở hữu đội ngũ nhân sự tuyệt vời cùng chất lượng dịch vụ hoàn hảo. Tất cả sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công ở lĩnh vực này. 

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !