Tạo lập mô hình kinh doanh studio hiệu quả chỉ với 4 bước cơ bản

Bạn đang có ý định kinh doanh studio chụp ảnh nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Bạn có tay nghề, năng lực nhưng chưa có kinh nghiệm kinh doanh, điều hành studio cá nhân. Đừng lo lắng, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Đỗ Trương San San. Với kinh nghiệm hỗ trợ vô số chủ studio vận hành doanh nghiệp thành công, chúng tôi sẽ giúp bạn có những bước đi đầu tiên vững chắc nhất. 

Kinh doanh studio chụp ảnh – Mô hình hái ra tiền 

Kinh doanh studio chụp ảnh
Kinh doanh studio chụp ảnh – Mô hình hái ra tiền
Lĩnh vực chụp ảnh đã và đang là thị trường tiềm năng. Nó mang lại nguồn thu lớn đối với nhiều cá nhân, tổ chức. Ngày nay, không chỉ giới trẻ mà hầu hết các lứa tuổi đều có đam mê sống ảo, xây dựng hình ảnh cá nhân. Các sự kiện lớn nhỏ như đám cưới, party cuối năm, sinh nhật, kỷ yếu,… với mong muốn lưu lại khoảnh khắc, kỷ niệm cũng ngày một lớn.  
Không những vậy, thay vì chụp ảnh ngoại cảnh tốn kém, nhiều cá nhân, cặp đôi lựa chọn các studio chuyên nghiệp. Chi phí chụp ảnh tại studio cũng tiết kiệm hơn hẳn so với các hình thức khác. Do vậy, lượng khách hàng của các studio là rất lớn.  
Bên cạnh hình thức chụp ảnh tại chỗ, các studio có với đội ngũ thợ ảnh chuyên nghiệp có thể khai thác hoạt động chụp ảnh theo gói, theo concept. Tùy thuộc vào nhu cầu thị hiếu khách hàng mà cung cấp dịch vụ sao cho phù hợp. Bởi không ít người sẵn sàng chi khoản tiền lớn để có bộ ảnh như ý.
Với những ưu điểm trên, có thể khẳng định rằng: Kinh doanh studio chụp ảnh là mô hình hái ra tiền với những ai biết cách khai thác ưu thế. Bạn hoàn toàn có thể thành công với ý tưởng của mình. 

4 bước kinh doanh studio chụp ảnh hiệu quả

Kinh doanh studio chụp ảnh là lĩnh vực đang được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, sở hữu tay nghề chụp ảnh cao, khả năng chỉnh sửa hình ảnh tốt chưa đủ để thành công. Điều bạn cần không chỉ là kiến thức mà còn là kỹ năng quản lý, vận hành doanh nghiệp sao cho hiệu quả.  
Thấu hiểu được những khó khăn của người mới, với kinh nghiệm vốn có chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 4 bước cơ bản nhất để thành công trong lĩnh vực này. Cụ thể:

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh studio rõ ràng

Lập kế hoạch kinh doanh
Lập kế hoạch kinh doanh càng chi tiết hoạt động càng hiệu quả
Lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng được coi là bước khởi đầu quan trọng nhất cho mọi hình thức kinh doanh. Nó được coi là nền tảng cho mọi hoạt động. Đồng thời là căn cứ để đánh giá hiệu quả doanh nghiệp qua từng giai đoạn.  
Một bản kế hoạch kinh doanh studio chi tiết sẽ mô tả đầy đủ mọi mặt. Cụ thể từ hoạch động, nguồn lực, mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, cho đến kênh phân phối, truyền thông. Dựa trên khảo sát thị trường thực tế để lập bản kinh doanh sao cho phù hợp. Kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng, việc kinh doanh, quản lý càng thuận lợi.  

Bước 2: Lựa chọn sản phẩm chính, phụ 

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh studio
Lựa chọn sản phẩm kinh doanh studio chính và phụ để có hướng đi cụ thể
Studio chụp ảnh không phải là mô hình kinh doanh mới. Hình thức, sản phẩm và dịch vụ kinh doanh cũng rất đa dạng. Là một studio chuyên nghiệp bạn có thể khai thác hết các khía cạnh. Cụ thể như chụp ảnh bé, gia đình, cưới hỏi, kỷ yếu,… Tuy nhiên, ôm đồm hết không thể thành công. Hãy lựa chọn cho mình sản phẩm chính và phụ. 
Để lựa chọn, bạn cần thực hiện khảo sát thực tế, đánh giá xu hướng thị trường, mức độ cạnh tranh hiện tại. Từ đó xác định khách hàng mục tiêu, lựa chọn môi trường, địa điểm đặt studio, cách trang trí và thiết kế sao cho phù hợp nhất.  

Bước 3: Xây dựng đội nhóm chuyên nghiệp bài bản

Xây dựng đội ngũ nhân viên
Xây dựng đội nhóm chuyên nghiệp cốt lõi đưa studio đi đến thành công
Không dễ dàng để 1 cá nhân có thể làm hết tất cả các việc của một studio. Bởi vậy, bạn bắt buộc phải xây dựng một đội nhóm chuyên nghiệp để đưa nhau cùng phát triển. Thực hiện tuyển dụng, đào tạo học viên, nhân viên liên tục. Có sự phân công phòng ban, cá nhân theo chức năng và nhiệm vụ riêng biệt. 
Thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo nhằm cung cấp giá trị. Chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ năng, bổ sung kiến thức cho cả đội nhóm và từng cá nhân. Điều này sẽ là động lực thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành viên. Đồng thời đoàn kết đưa studio cùng phát triển.  

Bước 4: Xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp

Xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp
Xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp nhằm tiếp cận đông đảo khách hàng mục tiêu
Hầu hết các chủ studio thường là các bạn trẻ hay những người có chuyên môn về hình ảnh. Tuy nhiên, đa số họ có nền kiến thức marketing hạn chế. Để kinh doanh studio chụp ảnh cần có chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả. Xây dựng hình ảnh thương hiệu để nhận về sự tin tưởng từ khách hàng. 
Sai lầm lớn nhất của hầu hết các studio là quá tập trung vào quảng bá sản phẩm mà quên đi việc tìm kiếm khách hàng. Xu hướng và nhu cầu thị trường cũng thay đổi liên tục. Do đó, là người làm chủ bạn và đội marketing của studio cần thường xuyên update kiến thức marketing để có thể trụ vững giữa sự cạnh tranh gay gắt của mô hình studio chụp ảnh này.  
Kinh doanh studio chụp ảnh chuyên nghiệp không quá khó. Điều bạn cần làm là hiểu rõ những ưu và nhược điểm của bản thân. Liên tục cập nhật thị hiếu khách hàng, xu hướng tiêu dùng thực tế. Chú trọng xây dựng nội bộ vững mạnh. Tất cả sẽ giúp hoạt động kinh doanh của bạn chắc chắn sẽ thành công. Đừng ngại khó, chỉ khi bạn thử và nỗ lực thì mới đạt được mục tiêu. 
Hãy tiếp tục theo dõi Đỗ Trương San San để cập nhật nhiều hơn nữa những kiến thức kinh doanh bổ ích nhé!
Chúc bạn thành công!

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !