Kỹ năng lắng nghe – chìa khóa mở cánh cửa thành công

Nhiều người cho rằng nói chuyện, thuyết trình là kỹ năng quan trọng. Tuy nhiên kỹ năng lắng nghe cũng rất quan trọng. Một người nói rất tốt chưa chắc đã lắng nghe tốt. Nhưng một người giỏi lắng nghe chắc chắn biết lời nào nên nói, lời nào không. Cùng bài viết sau khám phá vai trò của việc lắng nghe nhé. Ngoài ra San San cũng sẽ giúp bạn hình thành thói quen lắng nghe trong một cuộc trò chuyện. 

Tìm hiểu về kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là một phần quan trọng trong giao tiếp. Đây là yếu tố quyết định đến 90% sự thành công của cuộc đối thoại. Lắng nghe là việc bạn hoàn toàn tập trung vào điều người nói đang truyền đạt. Từ đó bạn có thể hiểu thông điệp một cách sâu sắc hơn. 

Hiện nay vẫn có nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm nghe và lắng nghe. Đây là hai việc hoàn toàn khác nhau. Trong khi nghe là bản năng thì lắng nghe là một kỹ năng. Hành động nghe mang tính thụ động còn lắng nghe là sự chủ động tiếp nhận. Khi lắng nghe bạn sẽ tập trung cao độ để hiểu vấn đề. Từ đó có thể có phản biện hoặc tương tác ngược lại với người nói. 

Kỹ năng lắng nghe - chìa khóa mở cánh cửa thành công 1
Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của giao tiếp

Kỹ năng lắng nghe đem lại lợi ích gì? 

Người biết lắng nghe sẽ dễ dàng thành công hơn người khác. Dưới đây là một số lợi ích do kỹ năng lắng nghe mang lại: 

  • Khi lắng nghe giúp bạn tiếp cận đầy đủ nguồn thông tin. Từ đó việc đưa ra lời khuyên hay giải pháp dễ dàng hơn. Ngoài ra khi lắng nghe bạn sẽ hiểu vấn đề một cách kỹ càng và trọn vẹn. 
  • Lắng nghe còn thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Qua đó tạo nên không khí trao đổi thẳng thắn dễ dàng hiểu nhau. 
  • Một người biết lắng nghe sẽ dễ lấy được cảm tình của người đối diện. 
  • Bạn sẽ rèn được khả năng tập trung khi lắng nghe. 
  • Hãy kết hợp lắng nghe kết hợp quan sát ngôn ngữ cơ thể người đối diện. Như vậy bạn có thể hiểu họ và chiếm ưu thế trong cuộc trò chuyện. 
Kỹ năng lắng nghe - chìa khóa mở cánh cửa thành công -2
Lắng nghe giúp bạn thấu hiểu vấn đề sâu sắc hơn và lấy được cảm tình người đối diện

Cách rèn luyện khả năng lắng nghe trong giao tiếp

Để có kỹ năng lắng nghe, chúng ta cần có quá trình rèn luyện tích cực. Hãy áp dụng một số cách làm đơn giản sau đây nhé!

Tập trung vào cuộc trò chuyện

Giao tiếp là hoạt động hai chiều. Do đó đừng giả vờ nghe hay nghe một cách qua loa. Trong khi tập trung lắng nghe cũng cần có sự giao tiếp bằng mắt hoặc gật đầu với người nói. Điều đó thể hiện sự tôn trọng với đối phương. 

Cách rèn kỹ năng lắng nghe: Tôn trọng người nói

Hãy đặt mình vào vị trí của họ để suy nghĩ. Khi ấy bạn sẽ tránh được cảm giác sốt ruột, nôn nóng… Đặc biệt bạn sẽ không phát sinh thói quen xấu là ngắt lời hay chen ngang khi người khác đang nói. Vì nếu để họ cảm thấy không được tôn trọng có thể cuộc trò chuyện sẽ kết thúc ngay lập tức. Nếu không kết quả cuối cùng cũng không được như mong đợi. 

Kỹ năng lắng nghe - chìa khóa mở cánh cửa thành công - 3
Lắng nghe thể hiện sự nghiêm túc và tôn trọng người nói của bạn

Không phán xét, áp đặt

Mỗi người đều có quan điểm riêng của mình. Vì vậy muốn lắng nghe được hiệu quả đòi hỏi chúng ta phải tập trung tiếp thu. Ngoài ra cần sẵn sàng mở rộng tư duy và kiềm chế tính cá nhân. Điều này giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc. Từ đó xử lý tình huống hiệu quả trong cuộc sống. Khi bạn nắm vững kỹ năng lắng nghe và có thêm tư duy sâu sắc sẽ có một cuộc sống tốt hơn. Những mối quan hệ cũng được xây dựng tốt hơn. 

Thấu hiểu, cảm thông, truyền động lực

Bên cạnh kỹ năng lắng nghe bạn còn phải học thêm kỹ năng thấu hiểu. Trong cuộc trò chuyện sẽ có những phần người nói không diễn tả trực tiếp. Vì vậy bạn cần vận dụng tư suy và hiểu biết của mình để suy ra các ẩn ý. Nếu không cuộc nói chuyện dễ rơi vào cảnh bế tắc vì không hiểu nhau. 

Cách rèn kỹ năng lắng nghe: trao đổi, phản hồi

Để trở thành một người giao tiếp giỏi, bạn không chỉ cần lắng nghe giỏi. Ngoài ra bạn cần phải học cách trao đổi và phản hồi trong giao tiếp. Đừng chỉ là ngồi yên và nghe đối phương nói. Thỉnh thoảng hãy sử dụng kỹ năng đặt câu hỏi để tương tác và phản hồi những thông tin mình nghe được. 

Một số câu hỏi như “Thật vậy sao?”, “Đúng như thế à?”, “Vậy sau đó thì sao?”…. Những câu như vậy sẽ giúp tạo thêm sự phong phú cho cuộc trò chuyện. Ngoài ra cũng đối phương biết rằng bạn đang quan tâm và tiếp tục theo dõi câu chuyện của họ.

Lắng nghe hiệu quả là khi bạn có những phản hồi, đóng góp dành cho vấn đề người nói trình bày
Lắng nghe hiệu quả là khi bạn có những phản hồi, đóng góp dành cho vấn đề người nói trình bày

Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung

Nếu muốn cuộc giao tiếp đi đến kết thúc tốt đẹp bạn cần có kỹ năng lắng nghe. Nhưng để lắng nghe tốt cần loại bỏ những yếu tố gây nhiều bên ngoài. Những tiếng ồn khiến ngay cả người nói cũng khó chịu. Nó khiến bạn khó tập trung vào lời nói của đối phương dù cho rất cố gắng. Vì vậy hãy chú tâm vào cuộc trò chuyện. Hãy tìm gặp ở những không gian yên tĩnh ít có tiếng còi xe, tiếng nhạc lớn. Bên cạnh đó bạn cần đặt điện thoại ở chế độ rung. Như vậy sẽ không làm phiền đến cuộc trò chuyện của cả hai. 

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta cần có nhiều kỹ năng hơn. Trong đó kỹ năng giao tiếp là điều không thể thiếu. Không phải ai sinh ra đều đã biết lắng nghe. Kỹ năng này rất khó vì chúng ta ai cũng muốn thể hiện cái tôi, muốn lên tiếng hơn là ngồi nghe người khác trình bày. Tuy nhiên lắng nghe chính là chìa khóa để mở ra thành công. Vì vậy hãy cố gắng luyện tập và trau dồi nhé! 

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !