Nghệ thuật giao tiếp – bí quyết chạm đến thành công

Nghệ thuật giao tiếp là một trong những bí quyết hàng đầu để dẫn lối thành công. Tầm quan trọng của giao tiếp là không thể phủ nhận nhưng không phải ai cũng biết cách để rèn luyện kỹ năng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu, cùng San San tham khảo nhé!

Nghệ thuật giao tiếp là gì? 

Giao tiếp là cách sử dụng và kết hợp ngôn từ, cử chỉ, nét mặt, thái độ, hành động,… để trao đổi thông tin và bày tỏ cảm xúc với những đối tượng xung quanh. Giao tiếp chính là công cụ cơ bản và duy nhất để mỗi người kết nối với cộng đồng. Người biết giao tiếp sẽ tạo được thiện cảm và ấn tượng tốt với những người xung quanh. Từ đó, họ dễ dàng xây dựng được uy tín và mở rộng vòng tròn quan hệ.  

Giao tiếp được xem là cả một nghệ thuật vì nó là nền tảng cho mọi thành công, kể cả trong cuộc sống lẫn trong công việc. Nghệ thuật giao tiếp là điều mà mỗi người cần phải trau dồi và rèn luyện hằng ngày. Mỗi môi trường sẽ có một đặc điểm khác nhau, muốn “chạm cửa thành công”, chúng ta phải có nghệ thuật giao tiếp sao cho phù hợp nhất. 

Phân loại các phương thức giao tiếp

Để tìm hiểu kỹ về nghệ thuật giao tiếp, trước hết phải hiểu rõ các phương thức giao tiếp thường gặp. Dựa vào cách thức thể hiện, người ta chia giao tiếp thành 2 loại: giao tiếp qua ngôn ngữ và giao tiếp phi ngôn ngữ.

 • Giao tiếp qua ngôn ngữ: đây là cách thức giao tiếp phổ biến nhất. Với phương thức giao tiếp này, chúng ta sử dụng các hình thức ngôn ngữ như lời nói, chữ viết để truyền đạt thông tin, miêu tả và biểu đạt cảm xúc. Các yếu tố quan trọng của cách giao tiếp này giọng nói, phát âm, ngữ pháp, phong cách, tốc độ, ngữ điệu, cách sử dụng từ,… 
 • Giao tiếp phi ngôn ngữ: phương thức giao tiếp này rất khó để cảm nhận nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Nghệ thuật giao tiếp phi ngôn ngữ sử dụng ánh mắt, cử chỉ, hành động, biểu cảm khuôn mặt, điệu bộ là cách thể hiện chính. Các biểu hiện phi ngôn ngữ thường xuất phát từ cảm xúc, suy nghĩ thật của con người, vì thế nếu biết cách kiểm soát chúng, nghệ thuật giao tiếp phi ngôn ngữ sẽ mang đến hiệu quả rất cao trong công việc lẫn cuộc sống thường ngày. 

Tầm quan trọng của giao tiếp 

Nghệ thuật giao tiếp hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống, trong đó có thể kể đến 4 chức năng cơ bản sau:

 • Giao tiếp giúp chúng ta thực hiện chức năng kiểm soát. Đặc biệt với những nhà lãnh đạo, giao tiếp sẽ là công cụ hiệu quả giúp họ kiểm soát đầu việc và phân công hợp lý cho các nhân viên. 
 • Giao tiếp có khả năng khích lệ và tạo ra động lực bằng cách định hình các mục tiêu cụ thể và thông tin phản hồi về quá trình phát triển của cá nhân. Những điều này sẽ thúc đẩy lao động của mỗi cá nhân, giúp tăng năng suất làm việc.
 • Giao tiếp là công cụ để con người bày tỏ cảm xúc. Điều này sẽ giúp con người thấu hiểu bản thân và đồng cảm với những người xung quanh. Đây là yếu tố quan trọng để kết nối con người lại với nhau. 
 • Giao tiếp có khả năng cung cấp những thông tin cần thiết cho việc xác lập mối quan hệ trong cuộc sống lẫn công việc.

Bí quyết xây dựng nghệ thuật giao tiếp

“Khéo ăn khéo nói sẽ có được cả thiên hạ”. Nếu nắm chắc được nghệ thuật giao tiếp, chúng ta sẽ đến gần hơn với cánh cửa thành công. Vậy đâu là bí quyết để xây dựng nghệ thuật giao tiếp, cùng San San tìm hiểu nhé!

   • Chọn từ ngữ phù hợp khi giao tiếp: Trước khi học cách dùng từ sáng tạo, hoa mỹ, hãy học cách dùng từ chính xác và phù hợp với ngữ cảnh. Cần tránh trường hợp sai chính tả hay sử dụng những từ ngữ sai nghĩa, gây hiểu nhầm. 
   • Kết hợp giao tiếp qua ngôn ngữ và giao tiếp phi ngôn ngữ: Cách bạn đi, đứng, ngồi và từng cử chỉ, nét mặt của bạn đều tạo nên ấn tượng của người khác đối với bạn. Cần chú ý đến những hành động dù là nhỏ nhất của mình để gây được thiện cảm với mọi người. 
   • Có sự thấu hiểu đối tượng giao tiếp của mình: Trước khi bước vào một cuộc hội thoại, bạn nên dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về đối tượng của mình. Điều này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng ngôn ngữ và hành động phù hợp nhất để thuyết phục người khác. 
   • Chân thành: Khi cố gắng thể hiện những điều không đúng với bản thân, bạn sẽ dễ để lộ sự lúng túng một cách thiếu tự nhiên và trung thực. Sự chân thành sẽ dễ chạm đến người khác và cũng là cách bạn tạo được ấn tượng tốt với mọi người.
   • Tự tin: Sự tự tin không chỉ giúp bạn truyền đạt tốt suy nghĩ của mình mà còn tạo được cảm hứng cho những người xung quanh. Hãy trình bày vấn đề với phong thái tự tin nhất, luôn nhìn thẳng vào người đối diện và đặc biệt, cười khi có thể để tạo thiện cảm. 
   • Nhớ tên đối tượng giao tiếp: Đây là một mẹo nhỏ nhưng sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ. Việc nhớ tên đối tượng giao tiếp là một dấu hiệu cho thấy bạn có sự quan tâm và thấu hiểu người khác. Điều này sẽ tạo được thiện cảm và nét đặc trưng của bạn với những người khác. 
   • Lắng nghe các phản hồi: Nghệ thuật giao tiếp luôn bao gồm hai chiều. Sau khi trình bày ý kiến cá nhân, bạn nên học cách lắng nghe phản hồi từ đối phương để thấu hiệu họ và có phương án cải thiện cách giao tiếp của mình.
   • Điều chỉnh giọng nói và cách phát âm: Nếu bạn nói quá nhỏ và phát âm không chuẩn xác, bạn khó có thể truyền đạt được hết những suy nghĩ, quan điểm của mình cho mọi người. Hãy ghi âm lại giọng nói của mình và điều chỉnh thói quen phát âm để đảm bảo cách giao tiếp của mình rõ ràng và mạch lạc. 
   • Duy trì sự tập trung khi giao tiếp: Không chỉ trong những buổi diễn thuyết, bạn cần duy trì sự tập trung ngay cả trong những cuộc hội thoại hằng ngày. Sự tập trung sẽ giữ cho bạn không bị lạc khỏi mạch câu chuyện. Từ đó, bạn sẽ dễ ứng xử với những tình huống xảy ra trong  giao tiếp hơn. 


Như vậy, bài viết hôm nay vừa cung cấp cho bạn tầm quan trọng cũng như các bí quyết để xây dựng nghệ thuật giao tiếp. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hoàn thiện được kỹ năng giao tiếp và biết cách vận dụng hiệu quả vào trong đời sống hằng ngày. Cùng theo dõi San San để cập nhật thêm nhiều kiến thức tuyệt vời giúp bạn phát triển bản thân và nâng cao vốn sống nhé!

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !