Thái độ sống tích cực – Làm chủ bản thân, làm chủ hạnh phúc

Chúng ta luôn được khuyên rằng hãy sống sao cho tích cực. Thế nhưng liệu bạn có hiểu thái độ sống tích cực là gì? Tại sao chúng ta cần sống tích cực và làm sao để có một thái độ sống tích cực? Cùng Đỗ Trương San San tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Thái độ sống tích cực là gì? 

Thái độ sống tích cực là gì
Thái độ sống tích cực là thái độ chủ động trước cuộc sống

Thái độ sống tích cực là thái độ chủ động trước cuộc sống, được biểu hiện thông qua cách nhìn, cách nghĩ và cách hành động. 

Một nhà tâm lý nổi tiếng thế giới từng nói: “một người hạnh phúc không phải là một người sống trong thuận lợi, mà là một người có thái độ sống tích cực trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Thực vậy, thái độ quyết định cách ta ứng xử với hoàn cảnh, với sự vật, sự việc xung quanh. Trên thực tế, thái độ tích cực chưa đủ để đưa ta tới bến bờ cảu thành công. Nhưng, nó lại chính là con đường dẫn ta đến với thành công bởi thành công không bao giờ là kết quả của một lối sống bi quan, chán nản, không có mục tiêu.  

Thật không sai khi nói rằng cuộc sống 10% là những gì xảy ra với bạn và 90% còn lại do cách bạn phản ứng với nó. Bí mật của sức mạnh nằm trong chính con người bạn. Việc của bạn cần làm chính là sống sao cho tích cực. 

Biểu hiện của thái độ sống tích cực

Một người được coi là sống tích cực khi họ có những biểu hiện sau: 

  • Có cái nhìn đúng đắn về các kía cạnh của cuộc sống như: Mối quan hệ giữa cá nhân và cuộc đời, trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội. 
  • Là người luôn chủ động với cuộc sống như có mục tiêu sống rõ ràng, có ước mơ, hoài bão, dám phấn đấu đến cùng dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thử thách. 
  • Luon có khát vọng vươn lên để khẳng định bản thân và hoàn thiện chính mình. Luôn phấn đấu sống tốt, sống cho mình và những người xung quanh. 
  • Có năng lực sống, năng lực làm chủ tinh thần mạnh mẽ. Không buông bỏ, đầu hành trước khó khăn hay sống dựa dẫm, ỷ lại vào người khác. 
Biểu hiện của thái độ sống tích cực
Người có thái độ sống tích cực là người luôn chủ động với cuộc sống

4 lợi ích tuyệt vời của thái độ sống tích cực mang lại 

1. Dễ dàng đối phó với căng thẳng

Trong cuộc sống sẽ chẳng thiếu những áp lực khiến ta căng thẳng, mệt mỏi như mất việc, xung đột trong mối quan hệ hay đơn giản là khi ta không thỏa mãn với một điều gì đó. Nếu cứ đắm chìm trong những điều này chúng ta sẽ dễ dàng đánh mất bản thân. 

Thay vì lo lắng về những điều đã và sẽ xảy ra hay lãng phí vào những điều không thể thay đổi thì với thái độ tích cực mọi khó khăn sẽ dễ dàng vượt qua. Ngược lại, khi ta không lạc quan thì dù bằng cách nào đó vẫn sẽ không thể thay đổi được tình hình. 

Đối phó với căng thẳng dễ dàng
Đối phó với căng thẳng dễ dàng

2. Nâng cao tinh thần lạc quan 

Những người có suy nghĩ tích cực thường có xu hướng ít gặp các vấn đề tinh thần như lo âu, chán nản hay bi quan. Khi học được cách sống tích cực thì mô hình chung tinh thần của ta cũng lạc quan, vui tươi hơn. 

Bên cạnh đó, khi tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe khắn, chúng ta dễ dàng tìm ra cách giải quyết cho vấn đề hơn. Cách ứng xử của bạn cũng sẽ hòa hoãn hơn, không khiến những người xung quanh khó chịu, ức chế.  

3. Giúp thể chất tốt hơn

Vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người sống lạc quan có xu hướng khỏe mạnh hơn bởi họ ít căng thẳng, ít mệt mỏi, áp lực. Những bệnh nhân có suy nghĩ tích cực cũng phục hồi nhanh chóng hơn. Bởi vậy, có thể khẳng định rằng thái độ sống tích cực không chỉ giúp ta khỏe về tinh thần mà còn mạnh về thể chất.

Khoẻ mạnh cả thể chất và tinh thần

4. Thành công hơn 

Trong một nghiên cứu vè nhân viên bảo hiểm đã cho kết quả rằng, nhân viên bán hàng lạc quan đã bán được nhiều hơn 88% so với nhân viên thường bi quan. Họ cũng ít có khả năng bỏ việc, dễ dàng vượt qua các thử thách khó khăn. Bởi vậy, thành công đến với họ cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Cách cách siêu đơn giản để có một thái độ sống tích cực 

Để sống tích cực không hề khó. Nếu bạn đang muốn thay đổi chính mình, thay đổi cách suy nghĩ của bản thân thì hãy thử áp dụng những cách làm đơn giản dưới đây nhé!

1. Cười nhiều hơn 

Mỉm cười nhiều hơn mỗi ngày mang lại cho bạn niềm vui, sự thoải mái trong tâm hồn. Với những người xung quanh, nụ cười của bạn khiến họ cảm nhận được sự thân thiện, thiện chí và vui tươi. Hãy tìm kiếm sự hài hước và dành thời gian cho những người luôn bên bạn nhé!

2. Tập trung vào điểm mạnh của bản thân

Mỗi ngày bạn hãy nghĩ đến những điểm mạnh của bản thân như lòng tốt, tính kỷ luật, sự sáng tạo,… Hãy để những thế mạnh đó giúp bạn đẩy lùi trở ngại và vững bước đến thành công. 

Làm chủ thái độ sống
Tập trung vào điểm mạnh của bản thâ

3. Định hình tình huống

Khi điều gì tồi tệ xảy ra vượt tầm kiểm soát, thay vì khó chịu bạn hãy cố gắng đánh giá những phần tốt đẹp từ nó. Ví dụ, thay vì căng thẳng vì tắc đường thì bạn có thể sử dụng thời gian đó để nghe nhạc, xem một đoạn phim mà mình yêu thích. 

4. Tin tưởng vào tương lai tốt đẹp

Thế giới luôn vận hành không ngừng nghỉ. Chỉ khi ta hành động, tin tưởng thì tương lai mới tốt đẹp. Hãy luôn xây dựng cho mình viễn cảnh về một tương lai tốt đẹp. Bở lẽ, khi bạn tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ diễn ra tốt đẹp. Bạn sẽ hiểu được mình muốn gì và cần gì để đạt được hạnh phúc đó. 

Thái độ sống tích cực sẽ dẫn lối chúng ta đến thành công. Hãy tận hưởng mỗi giây phút của cuộc đời bằng sự lạc quan. Hãy luôn tươi cười, tự tin và kiên trì trên con đường của mình nhé, chắc chắn bạn sẽ thành công. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !