Top 5 rủi ro khi mở studio chụp ảnh và cách khắc phục

Một trong những công việc kinh doanh được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay chính là mở studio chụp ảnh. Nhưng bất cứ một công việc kinh doanh nào cũng tiềm ẩn những rủi ro không định trước. Hãy cùng khám phá rủi ro khi mở studio chụp ảnh và chuẩn bị tâm thế đối diện cùng chiến lược khắc phục phù hợp nhé!

Đặc thù của studio chụp ảnh?

Kinh doanh studio chụp ảnh là một lựa chọn hấp dẫn đối với những ai yêu thích nghệ thuật và muốn thể hiện khả năng sáng tạo của mình. Hiện nay, xu hướng chụp ảnh sống ảo của giới trẻ và người trung niên đang phát triển mạnh mẽ. Từ đó tạo ra nhu cầu tăng cao về hình ảnh. Với sự phát triển của internet, việc truyền thông thông qua hình ảnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Do đó, kinh doanh studio chụp ảnh sẽ mang lại nhiều cơ hội cho bạn trong việc phát triển kinh doanh, đặc biệt là trong thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, việc quảng cáo và tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Thông qua đó giúp bạn đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng tiềm năng.

Top 5 rủi ro khi mở studio chụp ảnh và cách khắc phục 1
Dịch vụ chụp ảnh đang có tiềm năng lớn nhưng vẫn có rủi ro khi mở studio

Rủi ro khi mở studio chụp ảnh

Tất cả các hoạt động kinh doanh đều có các rủi ro có thể xảy ra và cần được quản lý và giảm thiểu để đảm bảo thành công của doanh nghiệp. Dưới đây là 5 rủi ro tiềm ẩn khi kinh doanh studio chụp ảnh:

Rủi ro về tài chính

Rủi ro tài chính khi mở studio chụp ảnh bao gồm chi phí phát sinh không mong muốn. Ví dụ như: marketing vượt ngân sách, thiết bị hư hỏng, đối thủ giảm giá cạnh tranh. Điều này có thể dẫn đến thiếu khách hàng và doanh thu không đủ để vận hành studio. Để quản lý rủi ro tài chính, chủ studio cần lập kế hoạch kinh doanh chi tiết về doanh thu và chi phí. Như vậy sẽ dễ dàng kiểm soát chi tiêu của doanh nghiệp.

Rủi ro khi mở studio chụp ảnh về nhân sự

Khi mở một studio chụp ảnh, rủi ro về nhân sự là một trong những thách thức cần đối mặt. Nhân sự có thể nghỉ ngang, đi mở studio riêng hoặc đột ngột nghỉ việc trong mùa khách đông. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của studio. 

Để khắc phục vấn đề này, cách tốt nhất là liên tục tuyển dụng và đào tạo học viên. Điều này giúp tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều bạn trẻ. Đồng thời cung cấp nguồn nhân lực cho studio. Với đội ngũ ekip đầy đủ, studio sẽ dễ dàng đáp ứng được mùa khách đông và tối ưu hóa doanh thu.

Top 5 rủi ro khi mở studio chụp ảnh và cách khắc phục 2
Nhân sự thường xuyên tách lẻ nhận job ngoài là một trong những khó khăn của các chủ studio

Rủi ro về quy trình vận hành, quản lý 

Trong quản lý và vận hành studio chụp ảnh, rủi ro về bộ máy quản lý và cách thức vận hành có thể gây ra nhiều vấn đề. Hệ thống quản lý lỏng lẻo có thể làm cho studio mất tài sản và khách hàng. Việc áp dụng các phần mềm quản lý, các công cụ quản lý còn yếu kém có thể dẫn đến sự cố hệ thống và giảm hiệu quả sản xuất. Một số doanh nghiệp sử dụng cách thức quản lý thủ công. Điều này gây tốn kém chi phí, nhân lực nhưng hiệu quả không cao. 

Để khắc phục các rủi ro này hãy áp dụng các phần mềm trong quản lý và vận hành. Điều đó sẽ giúp tối ưu hóa quá trình làm việc và tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra cần thiết lập các hệ thống đánh giá (KPI) để khai thác tối đa nguồn lực của studio, từ đó đánh giá và điều chỉnh lại các hoạt động quản lý cho phù hợp.

Rủi ro về chất lượng dịch vụ 

Chất lượng ảnh là một yếu tố rất quan trọng nhất trong ngành chụp ảnh. Nếu không có chất lượng tốt, bạn sẽ không thể thu hút khách hàng. Điều này đòi hỏi studio của bạn phải có sự chuyên nghiệp và kỹ năng chụp ảnh tốt để đảm bảo chất lượng ảnh tốt nhất.

Top 5 rủi ro khi mở studio chụp ảnh và cách khắc phục 3
Chất lượng dịch vụ là yếu tố quan trọng hàng đầu giữ chân khách hàng

Rủi ro khi mở studio chụp ảnh về bảo mật thông tin khách hàng

Một trong những rủi ro khi mở studio chụp ảnh chính là việc làm lộ thông tin khách hàng. Điều này khiến mất lòng khách hàng và khiến studio đánh mất uy tín. Bạn cần phải bảo vệ thông tin khách hàng. Trong đó bao gồm các ảnh chụp và thông tin cá nhân. Như vậy để tránh mất mát thông tin hoặc sự xâm nhập vào thông tin khách hàng.

Một số lưu ý tránh rủi ro khi mở studio chụp ảnh

Một số lưu ý quan trọng để thành công trong kinh doanh studio chụp ảnh:

  • Trước khi mở studio hãy dành thời gian đi làm thuê ở một studio khác. Tại đây bạn học hỏi kiến thức, kinh nghiệm trước khi bước vào khởi nghiệp chụp ảnh.
  • Lập kế hoạch mở studio chụp ảnh bài bản để tóm tắt đầy đủ.
  • Khảo sát thị trường trước khi mở studio. Điều này nhằm xác định khách hàng, lợi thế cạnh tranh và phong cách riêng.
  • Chuẩn bị quy trình cho từng bộ phận để tối ưu chi phí, thời gian và hiệu suất của studio.
  • Xây dựng cửa hàng online thật hoành tráng. Điều này để đạt được sự phổ biến trên các nền tảng và tăng doanh số. Ngoài ra thường xuyên cập nhật hình ảnh các buổi quay chụp lên mạng xã hội facebook, tiktok để quảng bá hình ảnh studio của mình. 
Trước khi bắt đầu kinh doanh studio hãy dành thời gian khảo sát thị trường và lập kế hoạch kinh doanh chi tiết
Trước khi bắt đầu kinh doanh studio hãy dành thời gian khảo sát thị trường và lập kế hoạch kinh doanh chi tiết

Hiện nay sự vươn lên của rất nhiều ngành nghề mới đòi hỏi sự cạnh tranh rất lớn. Vì vậy gặp rủi ro khi mở studio chụp ảnh cũng là điều bình thường. Đa số các chủ studio hiện nay đều đi lên từ thợ ảnh. Do vậy kiến thức kinh doanh, quản lý doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Đỗ Trương San San hy vọng rằng những chia sẻ của bài viết sẽ phần nào đó giúp bạn tránh né và khắc phục được rủi ro trong kinh doanh studio chụp ảnh. 

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !