Thay đổi tư duy để kinh doanh studio chụp ảnh thành công 

Kinh doanh studio chụp ảnh không đơn giản là cầm máy lên và chụp. Điều đặc biệt quan trọng song hành chính là khả năng vận hành quản lý studio sao cho hiệu quả. Bước chân vào con đường kinh doanh, bạn bắt buộc phải liên tục thay đổi tư duy, nhìn nhận thực tế và không ngừng nâng cấp bản thân. Hãy cùng Đỗ Trương San San khám phá những lầm tưởng các bạn trẻ đang mắc phải về mô hình kinh doanh tiềm năng nhưng đầy rủi ro này nhé!  

Những lầm tưởng về kinh doanh studio chụp ảnh 

Ngày càng nhiều studio chụp ảnh mọc lên. Có người thành công nhưng cũng có không ít người thất bại. Lý do xuất phát từ kinh nghiệm non nớt, kiến thức kinh doanh, vận hành yếu kém. Đặc biệt là những lầm tưởng, những nhận định mang tính chủ quan đang dần đưa studio của bạn đi vào ngõ cụt. Những lầm tưởng đó là gì? 

Lầm tưởng 1: Chỉ cần chụp ảnh đẹp là thành công

Lầm tưởng trong kinh doanh studio
Biết chụp ảnh là có thể kinh doanh studio chụp ảnh thành công – Lầm tưởng thưởng thấy của các chủ studio
Bạn yêu thích chụp ảnh, bạn là một photographer chuyên nghiệp. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ kinh doanh studio chụp ảnh thành công. Trên thực tế, nếu mới bắt đầu điều hành studio của riêng mình, bạn cần phải trở thành những người khác nhau. 
Bạn sẽ là một nhiếp ảnh gia, một chuyên gia tư vấn, một người quản lý, giám sát, người truyền thông, một thư ký, thủ quỹ hay vô số chức vụ khác. Hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ phải làm mọi thứ từ những việc nhỏ nhất cho đến lớn nhất. 

Lầm tưởng 2: Kinh doanh studio chụp ảnh vốn không lớn 

Vốn đầu tư studio
Vốn đầu tư studio không hề nhỏ
Với mô hình kinh doanh studio đừng bao giờ nghĩ chi phí chỉ cần đầu tư 1 lần. Đây là dạng kinh doanh theo xu hướng, có tính nghệ thuật cao. Vì vậy, các concept, trang trí trong studio sẽ phải liên tục thay đổi. Điều này đồng nghĩa chi phí bỏ ra rất lớn. 
Chưa kể đến các chi phí ban đầu như thuê cửa hàng, mua máy móc, thuê nhân viên, đầu tư trang phục, quảng cáo,.. Tất cả đều là số tiền không nhỏ.   

Lầm tưởng 3: Không cần đầu tư quá nhiều vào thiết bị 

Thiết bị chụp ảnh
Thiết bị chụp ảnh là công cụ không thể thiếu khi mở studio chụp ảnh
Thiết bị là công cụ không thể thiếu khi kinh doanh studio chụp ảnh. Những thiết bị cơ bản của một studio sẽ bao gồm phông nền, đèn chụp, máy ảnh, máy tính, máy in,… 
Đây đều là những thiết bị cơ bản, không thể không đầu tư. Thiết bị càng hiện đại, công việc càng dễ dàng. Không những vậy, đây cũng được coi là sự đầu tư lâu dài. Thiết bị càng tốt càng lâu hỏng, càng hiện đại càng đáp ứng được nhu cầu khách hàng.  

Lầm tưởng 4: Không cần xây dựng thương hiệu 

Thương hiệu studio chụp ảnh
Thương hiệu là bệ đỡ studio đến thành công bền vững
Với một studio thương hiệu rất quan trọng. Nó định hình trong lòng khách hàng về một địa chỉ chất lượng, uy tín. Nó giúp bạn nổi bật hơn so với đối thủ, từ đó hút khách nhiều hơn. Nó giúp tên tuổi của studio được bay cao, bay xa và tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Đặc biệt, khả năng giữ chân khách hàng tốt khi thương hiệu đã có chỗ đứng trên thị trường. 
Do đó, hãy đầu tư vào xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân ngay hôm nay. Các kênh truyền thông bạn có thể phát triển brand của mình như facebook, website, instagram, twitter, pinterest, tiktok…

Hành động để kinh doanh studio chụp ảnh thành công, hiệu quả

Với những thông tin chia sẻ trên có lẽ bạn đã nhận ra được sự thiếu sót của chính mình. Điều bạn cần làm lúc này chính là:
  • Đánh giá bản thân đã sai và đang thiếu điều gì. Từ đó, thay đổi và bổ sung kiến thức để có nền tảng kinh doanh vững chắc. Bạn có thể học hỏi kiến thức từ sách báo, tại các khóa học hay tham khảo từ những người đi trước.  
  • Chuẩn bị nguồn vốn nhằm đảm bảo vận hành, kinh doanh studio chụp ảnh diễn ra thuận lợi. Phân chia vốn thành các khoản khác nhau. Đặc biệt hãy có khoản dự phòng để sử dụng khi có vấn đề phát sinh. 
  • Chuẩn bị trang thiết bị cần thiết ngay từ đầu. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục tiêu kinh doanh để có lựa chọn phù hợp  nhé. 
  • Lập kế hoạch kinh doanh bài bản, càng chi tiết càng tốt. Hãy kiểm soát mọi thứ, khi đó bạn mới có thể thành công. 
  • Xây dựng đội nhóm chuyên nghiệp bởi bạn sẽ chẳng thể làm tất cả mọi thứ một mình. Một đội nhóm chuyên nghiệp chính là “vũ khí” giúp việc kinh doanh của bạn khởi sắc và thành công.   
  • Xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững để tiếp cận khách hàng và khẳng định chất lượng. Cố gắng khai thác hết các kênh truyền thông, đặc biệt là hệ thống mạng xã hội. 
Lập kế hoạch kinh doanh
Lập kế hoạch kinh doanh càng chi tiết, càng tỉ mỉ bạn sẽ càng dễ thành công

Kết luận

Những lầm tưởng trong kinh doanh studio chụp hình là hoàn toàn dễ hiểu. Bởi đa số chủ studio đều xuất phát từ thợ ảnh, họ thiếu kiến thức kinh doanh, quản lý cùng kinh nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng vậy, ngay hôm nay hãy bồi đắp những thiếu sót, bổ sung kiến thức kinh doanh, vận hành, nâng cao kỹ năng của bản thân để đưa studio đi vào quỹ đạo và bước đến thành công.  

Đỗ Trương San San hy vọng những chia sẻ trên phần nào giúp bạn có những nhìn nhận đúng đắn về kinh doanh studio chụp ảnh. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích khác nhé!

Chúc bạn thành công!

Sankid Studio

Sankid Studio tự tin mang đến cho quý khách một dịch vụ chụp ảnh cho bé, chụp ảnh bầu, mẹ bé, chụp ảnh gia đình hoàn toàn chuyên nghiệp và khác biệt. Cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất !